Xà đu đa năng giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệXà đu đa năng giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ

CHA MẸ ĐÃ HIỂU VỀ GIÁ TRỊ VẬN ĐỘNG Ở TRẺ ?
💎💎💎💎💎💎

Bài chia sẻ dành cho cac mom lần đầu làm mẹ, các bé sơ sinh đặc biệt là trẻ sinh non.

🌸🌸🌸VẬN ĐỘNG TẠO NÊN CẤU TRÚC NÃO

👆VẬY PHÁT TRIỂN NÃO BỘ THÔNG QUA VẬN ĐỘNG CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

💢 Một em bé trốn bò, trốn lật lẫy là một sự “thiệt thòi” lớn chứ không phải tài giỏi….

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các mẹ đang có trẻ nhỏ hiểu hơn về vai trò của vận động, đặc biệt là vận động chéo chi..

PHÁT TRIỂN NÃO BỘ THÔNG QUA VẬN ĐỘNG CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

💥Não bộ cấu trúc với 6 phần chính

👉frontal Lobe (thùy trán) kiểm soát các năng lực lý giải, lập kế hoạch, vận động, cảm xúc, kỹ năng giải quyết vấn đề và có một phần vỏ não vận động;
👉Pariental Lobe (thùy đỉnh) kiểm soát các thông tin cảm giác từ da; Temporal Lobe (thùy thái dương) kiểm soát các năng lực ngôn ngữ, thính lực và một phần trí nhớ ngắn hạn
👉Occipital Lobe (thùy chẩm) kiểm soát các thông tin đưa về từ cơ quan thị giác;
👉 Brainstem (cuống não) điều khiển các hoạt động bản năng như thở, tiêu hóa, ngủ, bài tiết, nhiệt độ cơ thể)
👉 Cerebellum (tiểu não) điều khiển các chức năng vận động, thăng bằng và các cử động của cơ thể.

💢Nếu coi não bộ là một ngôi nhà, thì năm giác quan chính là năm cánh cửa mở ra thế giới, tiếp nhận thông tin và kích thích sự phối hợp làm việc của các neuron thần kinh,việc ăn uống của các bé cũng giống như một kênh tiếp nhận thông tin đa chiều để kích thích não bộ.

Việc cho trẻ ăn dặm blw có phải giúp trẻ BLW sẽ thông minh hơn những đứa trẻ khác? Câu trả lời là BLW mang lại rất nhiều các thông tin phát triển não bộ quan trọng cho bé, nhưng nó cũng mới chỉ là một trong những cách kích thích não bộ mà thôi. Và chúng ta có thể chia các con đường kích thích não bộ làm hai phần chính: đó là qua vận động và qua trải nghiệm.

Nhiều bố mẹ lo lắng việc trẻ phải di chuyển cầu thang sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống của các con. Câu trả lời thật ra việc trẻ di chuyển cầu thang, trái lại càng khiến con bạn trở nên thông minh, nhanh nhẹn và nắm bắt các kỹ năng cả vật lý lẫn xã hội tốt hơn.

👉👉👉👉VÌ SAO? BẠN HÃY NHÌN VÀO SƠ ĐỒ CỦA NÃO BỘ:

Mỗi bộ não có nguyên một phần tiểu não kiểm soát chức năng vận động, thăng bằng và các cử động của cơ thể. Ngay từ khi bạn mang thai, bé đã “tập thể dục” liên tục trong bụng mẹ khiến cho bụng mẹ trồi sụt thất thường, đôi khi chúng ta còn vô tình thấy cả bàn chân em bé nổi lên trên phần bụng. Điều đó nói cho chúng ta biết rằng vận động là bản năng của trẻ, là cách mỗi đứa trẻ lớn lên.

Có đôi khi chúng ta cứ nghĩ rằng cứ “đến lúc” thì trẻ cũng sẽ nắm được các kỹ năng vận động như câu tục ngữ “ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”.

Nhưng thực tế càng ngày co nhiều bé càng chậm hơn so với các “mốc” mà các thế hệ khác đã trải qua. Có rất nhiều đứa trẻ đến 5-6 tháng mới biết lật, mười mấy tháng mới biết đứng tênh tênh và đợi mãi mới biết đi.

💥💥💥Nguy hiểm hơnCó rất nhiều trẻ “trốn”, bỏ qua các giai đoạn bò, trườn… Chúng ta lại nghĩ rằng, a, chúng thật giỏi, chẳng cần bò, trườn, chẳng cần tênh tênh tập đứng mà đang ngồi là nhỏm dậy đi luôn. Nhưng, đối với sự phát triển não bộ mà nói, mỗi kỹ năng vận động sẽ kiện toàn một nhóm, một khu vực tế bào thần kinh và kết nối chúng trong suốt quá trình phát triển vận động. Và khi bỏ qua một kỹ năng, có nghĩa là nhóm, khu vực tế bào thần kinh ấy đã không được kích hoạt, và chúng sẽ hoàn toàn thụ động trong quá trình phát triển não bộ của trẻ.

💢Tức là, phần tiểu não của bé không có được sự kích hoạt tối ưu có thể. Nói cách khác, nếu giác quan kích hoạt các bộ phận khác của não bộ, thì vận động sẽ có tác dụng kích hoạt thùy trán và tiểu não. Bên cạnh đó, vận động sẽ phối hợp và kích thích luôn cả bốn bộ phận não bộ còn lại.

💢 VẬN ĐỘNG CÓ TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐỐI VỚI QUÁ TRÌNH HỌC HỎI CỦA TRẺ

👉 Khi bé mới chào đời chưa thích nghi môi trường bên ngoài , bé vẫn muốn cảm giác an toàn tuyệt vời như trong túi ối của mẹ,tiengy khoc giúp bé gửi thông điệp đến mẹ , thế nhưng có bao nhiêu mẹ giải mã đc tiếng khóc của trẻ,
👉 Trẻ sơ sinh thường vặn mình , rướn mình , giật mình nhiều mẹ đã vội quấn bé lại mà ko lường hết hậu quả , mà bố mẹ con biết đau,em bé là người trả giá cho những hành động thiếu hiểu biết của mẹ.
💥💥 Hãy là người mẹ thông thái để giúp con phát triển,đừng để con trẻ trả giá cho những hành động thiếu hiểu biết của mẹ .

(sưu tầm)

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://banglasemantics.net/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *