[ Vietsub + Kara ] Nghiệt Hải Ký – Bá Ngưng| 孽海记-柏凝



[ Vietsub + Kara ] Nghiệt Hải Ký – Bá Ngưng| 孽海记-柏凝
Nhạc: Hoàng Thi Phù
Lời: Tả Mộc Tu
Mix: Tặc Ân
Nguyên xướng: Hoàng Thi Phù
Trình bày: Bá Ngưng
Hậu kỳ: Bá Ngưng
Trans- sub: Xiao You
==============
[ Án Văn ]

Nghiệt Hải Ký là một khúc kinh kịch bắt nguồn từ thời Minh dựa trên câu truyện của tiểu ni cô Sắc Không , lúc nhỏ nhiều bệnh nên được cha mẹ đưa vào sống ở am ni cô, không cam lòng sống nơi cửa chùa tĩnh mịch, nên đã xé áo cà sa trốn xuống núi.

Lúc trốn xuống núi tiểu ni cô gặp được tiểu hòa thượng Bản Vô, lúc nhỏ vì sự ái phật của cha mẹ nên đưa vào chùa sống, nhưng tiểu hòa thượng một lòng hướng thế tục. Một ngày nọ, tiểu hòa thượng thừa dịp miếu không có người và đã bỏ trốn xuống núi. Họ gặp gỡ, sinh lòng ái mộ và quyết kết phu thê, bách niên giai lão.

Kết thúc vở hí là một cái kết bi thương nên khi diễn đều không diễn hết vở. Vì trái với quy định cửa Phật nên sau khi xuống địa ngục, bị phán tội vạn kiếp luân hồi thành gia súc mặc cho người giết mổ.
==============
[ Chú Thích ]
– Chỗ đoạn cà sa, nguyên tác là trực chuế (直綴) Theo mình tìm hiểu nó là áo mặc trong, rồi mới tới áo ca sa bên ngoài. Có thể hiểu là một kiểu áo tràng. Nhưng mình xin dịch là áo ca sa để dễ hiểu và hay hơn.
– Án Ma Ni Bát Di Hồng (om mani padme hum) : là một câu Chân ngôn tiếng Phạn, được xem là chân ngôn cầu Quán Thế Âm Bồ Tát và là chân ngôn quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ“.
-Bác nhã: nghĩa là trí tuệ Phật. Danh từ Bát Nhã được chư vị tổ sư Trung Quốc dịch âm từ chữ Phạn Prajnà. Chữ Prajnà có nghĩa là tâm hiểu biết bác học, sâu rộng. Do vậy mà danh từ Bát Nhã trong kinh Phật được dùng để chỉ cho trí tuệ Phật.
—-
☆FB:
—-
☆Brought to you by Xiao You thanks for watching !
TAKE OUT WITH FULL CREDITS

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://banglasemantics.net/category/lam-dep/

2 Responses to “[ Vietsub + Kara ] Nghiệt Hải Ký – Bá Ngưng| 孽海记-柏凝”
  1. ÌýĔĔ 9098 29/10/2019
  2. Nờ Yami 29/10/2019

Leave a Reply