Thương nhớ cô gái trẻ Phạm Thị Trà My trong số 39 người tại AnhTrong những ngày gần đây kể từ khi 39 người chết được tìm thấy trong chiếc container đông lạnh tại anh ngày 23/10. Có thể nói không khí đau thương bao trùm cả thế giới và bi thảm nhất là vùng quê nghèo miền trung Nghệ An, Hà Tĩnh. Nơi có 21 nạn nhân trong tổng số 39 người. Trong đó có thể nói gây ấn tượng và thương nhớ nhất là cô gái Phạm Thị Trà My 26 tuổi, ngụ tại trị trấn Nghèn huyện Can Lộc tĩnh Hà Tĩnh. Một cô gái trẻ quyết tâm tìm về đất hứa để mong có cơ hội phụ giúp gia đình báo hiếu mẹ cha. Ấy mà! Chuyến đi định mệnh đó đã cướp đi sinh mạng của cô gái trẻ và rồi những gì trà My để lại chỉ là dòng tin nhắn thương tâm
Con xin lỗi bố mẹ nhiều mẹ ơi
Con đường đi nước ngoài không thành
Mẹ ơi con thương ba mẹ nhiều
Con chết vì không thở được
Thị Trấn Nghèn huyện Can Lộc Hà Tĩnh Việt Nam
Con yêu mẹ
Nói về sự ra đi của My thì cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Thương có, giận có! Người giận thì cho rằng vì em ôm mộng đổi đời bằng con đường vượt biên trái phé thì phải tự gánh hậu quả. Còn người thương thì tiết vì sự ra đi của một cô gái trẻ đang tuổi thanh xuân chỉ vì mong muốn giúp đỡ gia đình khấm khá hơn.
Trong đó có một chia sẻ của một việt kiều tỏ ra vô cùng thường cảm Trà My dù không biết em là ai. Nhưng từng câu từng chữ làm lòng người nghẹn thắc
Tôi viết cho em những dòng tâm sự này bằng đôi tay hãy còn run rẩy vì xúc động. Tôi không biết em là ai. Nhưng lòng tôi quặn đau và thổn thức. Như những cảnh sát của quận Essex khi mở cửa thùng xe đông lạnh và chứng kiến đến 39 xác người. Họ gục xuống trong tiếng nấc khi còn chưa kịp xác định những người bị nạn là ai. Như những công dân vô danh của thành phố Luân Đôn lặng lẽ đốt lên ngọn nến tưởng niệm. Họ thật lòng bày tỏ sự tiếc thương và đau xót cho những nạn nhân còn chưa xác định được căn tính và quốc tịch.
Văn hoá Châu Âu là vậy đó em. Họ thật sự còn có những trái tim biết rung trước. Rồi sau đó cái đầu mới bắt đầu đặt ra những câu hỏi hay-dở, khôn-dại, đúng-sai…
Em là ai?
Suốt mấy ngày nay tấm hình và bức ảnh chụp tin nhắn của em liên tục xuất hiện trên trang nhất của những tờ báo lớn nhất nước Anh và cả Châu Âu. Em có một ánh mắt biết nói, một gương mặt dễ nhìn. Vành tai em cài một bông hoa sứ trắng. Người Châu Âu bàn luận: em có một gương mặt thiên thần, nhưng sao lại phải gánh chịu một số phận khắc nghiệt đến vậy?
Tôi sợ rằng sự khắc nghiệt ấy không chỉ là số phận của riêng em.
Tôi sợ rằng những thiên thần phải gánh chịu đoạ đày đã trở thành số phận khắc nghiệt của rất nhiều người trẻ Việt ngày nay.
Tôi không biết em là ai, nhưng trong câu chuyện của em tôi gặp lại câu chuyện của nhiều bạn trẻ mà tôi đã từng gặp gỡ. Gặp nhau trên xứ lạ. Chúng tôi đều là những kẻ tha hương. Có những người mới gặp tôi, chưa kịp nói gì thì đã khóc. Lý do chỉ đơn giản thế này thôi: lâu lắm rồi con mới được nghe lại tiếng Việt!
Có lần tôi giảng tĩnh tâm cho một nhóm người Việt. Nhóm tĩnh tâm ấy có nhiều bạn trẻ. Nhờ họ mà cuộc tĩnh tâm của tôi có màu sắc rộn ràng và vui tươi hơn. Đêm cuối của cuộc tĩnh tâm, chúng tôi ngồi lại bên nhau ôm đàn guitar và hát say sưa. Tự nhiên một bạn lên tiếng: mai là phải chia tay rồi… Vậy là cả nhóm lặng ngắt. Chẳng còn ai hát nổi. Họ tiếc những giây phút thanh thản và bình an của cuộc tĩnh tâm. Nhưng quan trọng hơn, tôi biết, họ sợ cuộc sống phía trước. Tĩnh tâm kết thúc nghĩa là họ lại phải trở lại đối diện với cuộc sống thực tế của họ. Họ sợ ngày mai…
Nhiều người trong số họ đang sống cuộc sống của người nhập cư bất hợp pháp. Chẳng giấy tờ tuỳ thân. Chẳng một ai thân thích. Chẳng được hưởng một quyền lợi gì. Ai cũng có thể bắt nạt và chèn ép họ được. Bất cứ lúc nào họ cũng có thể bị bắt và bị trục xuất.
Ngày mai họ lại đi cày. Người nào có nghề một chút, may mắn một chút, thì được làm đầu bếp. Một ngày quần quật hơn mười tiếng đồng hồ với củi lửa và dầu mỡ. Người nào chưa có tay nghề, mà may mắn, thì vẫn tìm được việc dọn dẹp bếp núc rửa chén rửa bát. Có người làm việc lúc nhà hàng đã đóng cửa tắt đèn. Một mình họ dưới tầng hầm làm việc từ khuya đến sáng sớm, chuẩn bị cắt gọt rau quả và mọi thứ sẵn sàng cho đầu bếp nấu nướng trong ngày mới. Cũng có những người chấp nhận chui xuống hầm sâu hơn nữa, ở đó cả vài tháng không trồi lên mặt đất. Để chong đèn trồng cây thuốc phiện. Những người khác, ít may mắn hơn, thì sẵn sàng làm đủ thứ nghề… Nghề nào cũng có nguy cơ bị bóc lột. Bởi có ai bảo vệ họ đâu! Họ có tư cách gì để mà lên tiếng hay đòi hỏi đâu!

=====================================================
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:

Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://banglasemantics.net/category/du-lich/

12 thoughts on “Thương nhớ cô gái trẻ Phạm Thị Trà My trong số 39 người tại Anh

  1. Tôi van k tin la dong tn kia nhan dc trước lúc my mất vì tôi thay vo ly lam vì vì tôi da từng đi lam bốc vác va trui vào thung công rùi lúc nao cung mặt sóng thi sao ma my nt như vay ma nha my nhan dc truc lúc mất vô ly that

  2. A và tất cả mọi người thương cho My quá em ơi, e là người con gái xjh đẹp hiền dịu và ngoan ngoãn. Trà My có khuôn mặt dễ thương e có ánh mắt dễ nhìn và dễ mến, a và tất cả Mn sẽ luôn cầu nguyện cho em được vãng sanh về miền cực lạc ạ, tội nghiệp cho Trà My quá, yên nghỉ nha người con gái xjh đẹp hiền dịu và ngoan ngoãn nhất vùng,

  3. Ai cũng thương nhưng my có Hiểu vơi cha mẹ nên ai cũng thây quá tội vì luôn nhân phân khó về minh mà phải chiêu chết !.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *