Theo luật thời chiến – Mùa 2. Tập 2: Kẻ trốn khỏi Kiev | Phim lịch sử chiến tranh (2018)Kênh Star Media Việt Nam:

Biên dịch và làm Vietsub: Dmitri Tran
Nói thêm về bối cảnh thời kỳ đó vì một vài bạn thấy hoàn cảnh sao “ngột ngạt” quá, thiếu dân chủ, quân mình rút đi khỏi Kiev còn bị điều tra, trừng trị…
Đầu chiến tranh Stalin có 1 Chỉ thị nổi tiếng: Không được để bị bắt làm tù binh, không được để vũ khí cá nhân rơi vào tay quân địch. Các đơn vị rút lui tập thể theo mệnh lệnh thì bình thường, còn những ai rút lui lẻ tẻ, trong đó có 4 nhân vật chính của ta, thì phải qua thanh lọc. Nếu điều tra phát hiện vi phạm thì bị xử lý ngay theo Luật thời chiến. Theo tôi, chủ trương này của Hồng quân hợp lý và cần thiết, và ta không thể lấy chuẩn mực về quan hệ xã hội và con người của mấy chục năm thời bình ngày nay để đánh giá.
Ví dụ như ở Tập 1 Mùa 1, khi quân Đức bao vây Kiev, có cảnh ông an ninh khu phố tịch thu chiếc đài bán dẫn của người dân, bà ta chạy theo đòi, nói là tôi dành cả tháng lương để mua… Ở VN ta trong thời kỳ chiến tranh cũng vậy. Tôi còn nhớ, đầu những năm 70 tôi gửi cho bố tôi chiếc đài bán dẫn Rossia của LX (nhờ anh học năm trên về nghỉ hè chuyển hộ). Bố tôi lấy đài xong phải đem đến CQ Bưu điện để họ xóa hết dải sóng ngắn, chỉ để lại 2 vị trí bắt được Đài tiếng nói VN (để khỏi nghe các đài BBC, Tự do…). Trong thời chiến những việc này là bình thường vì tất cả phải dành cho chiến thắng, không thể lấy những khái niệm về “quyền tự do cá nhân”, “quyền con người”… hiện nay để phán xét.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://banglasemantics.net/category/cong-nghe/

35 thoughts on “Theo luật thời chiến – Mùa 2. Tập 2: Kẻ trốn khỏi Kiev | Phim lịch sử chiến tranh (2018)

  1. Th Hoàng này ở đâu rơi xuống đây nhỉ. Lên google tìm các từ khóa : phim nga, diễn đàn nước nga,… sẽ biết rõ anh Dmitri Trần, chị Bạch Yến nhé.

  2. Và cũng rất cảm ơn thông tin quý giá bác Dmitri Tran đã cung cấp cho biết về bối cảnh phim thời đó. Qua đó mới hiểu được hoàn cảnh câu chuyện lúc đó.

  3. Cảm ơn anh Dimitry Trần và Star Media rất nhiều, phim về chiến tranh ve quốc của Nga rất tuyệt…,chúc anh luôn khỏe mạnh mong được xem những tập tiếp và những phim mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *