Thành cổ Biên Hòa, Đồng Nai- Du lịch và chia sẻ kinh nghiệmĐến tham quan thành cổ Biên Hòa, tụi mình chứng kiến được một công trình lịch sử lâu đời, được chú hướng dẫn cho biết nhiều thông tin về một sản phẩm kết nối qua các thời đại, sau đây là một số thông tin lịch sử:
Thành Cổ Biên HÒa được xây dựng từ thời chúa Nguyễn, dấu tích còn sót lại là một vòng thành được xây dựng bằng đá ong, bên trong có ngôi nhà kiến trúc theo kiểu Pháp.
Ngày trước gọi là Thành Kèn Biên Hòa có tên gọi là Thành Cựu. Thành được đắp bằng đất lần đầu tiên vào năm Gia Long thứ 15 (1816) . Chu vi dài 280 trượng (1,187,2 m), cao 4 thước ba tấc (1m 996), dày 1 trượng (4m24). Hào rộng 2 trượng (8m48), sâu 6 thước (2m544).
Khi thực dân Pháp chiếm Thành Biên Hòa và thu hẹp phạm vi thành để làm nơi đóng quân, nên có tên gọi Thành Xăng Đá . Vào những buổi sáng, lính Pháp thường sử dụng kèn báo thức, âm thanh vang cả một vùng nên dân địa phương quen gọi là Thành Kèn.
Sau khi chiếm đóng thành Biên Hòa, ngoài việc cho thu hẹp diện tích, người Pháp còn cho xây dựng thêm nhiều công trình bên trong thành như các khu nhà biệt thự với một tòa phía Tây Bắc và một tòa phía Đông Nam. Những ngôi nhà này được xây dựng 3 tầng có sàn gạch, mái ngói, vòm cuốn, hệ thống cửa thông gió cho cả tòa nhà, trong đó đáng chú ý là sàn gạch được chia nhỏ bằng các thanh thép hình to dày, sau đó ghép gạch lại với nhau bằng vôi, vữa.
Thời kỳ Mỹ – ngụy, thành Biên Hòa được sử dụng vào mục đích quân sự. Sau năm 1975, phòng Hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai quản lý, sử dụng di tích và xây dựng thêm một số hạng mục làm công sở, nhà kho. Năm 2001, do nhu cầu mở đường nội ô ở thành phố, một số hạng mục như: Lô cốt, vòng thành bị đập bỏ. Mặc dù diện tích của thành Biên Hòa bị thu hẹp, một số hạng mục bị phá vỡ so với hình thể ban đầu, nhưng vẫn bảo lưu được yếu tố gốc cần thiết.
——
#thanhcobienhoa #thanhken
#dongnai

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://banglasemantics.net/category/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *