Tại Sao Phi Công Lại Xả Nhiên Liệu Máy Bay Trước Khi Hạ Cánh?Hãy tưởng tượng nào: bạn đang cuộn mình thật ấm áp bên cạnh 1 chiếc cửa sổ trên mấy bay thì đột nhiên lại thấy một làn nước dạng xịt đến từ phía sau cánh máy bay. Máy bay đang trục trặc sai? Có khi nào bạn chuẩn bị rơi không? Đừng hoảng sợ! Ngay tại thời điểm này, người phi công đang thực hiện một quy trình tiêu chuẩn gọi là xả nhiên liệu.

Mà này, quy trình này cực kỳ tốn kém đấy. Ví dụ, một chiếc Boeing 737-300 cỡ vừa, được thiết kế để phục vụ các chuyến bay cự ly ngắn và trung bình, chiếc máy bay này sử dụng khoảng 2,5 tấn nhiên liệu mỗi giờ bay. Giá nhiên liệu máy bay đang ở mức hơn 600 đô-la/tấn, vì vậy khi đang bay, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 1500 đô-la cho mỗi giờ bay. Vậy tạo sao các phi công lại làm như thế?

DẤU THỜI GIAN:
Nhiên liệu máy bay có giá như thế nào? 0:30
Tại sao các phi công lại vứt đi cả một đống tiền như thế 💰 1:18
Họ làm như vậy bằng cách nào 2:42
Liệu điều này có khiến môi trường bị ô nhiễm không? 😖 4:10
Các loại nhiên liệu cho đủ mọi tình huống có thể xảy ra 4:47
Tại sao nhiên liệu lại được chứa trong cánh máy bay? ✈️ 7:06
#máybay #hàngkhông #soisáng

TÓM TẮT:
– Các máy bay trở nên nhẹ hơn khi hạ cánh so với lúc nó cất cánh, nhẹ hơn đến khoảng 90720 kg đấy!
– Nếu máy báy không sử dụng một lượng nhiên liệu nhất định trước khi hạ cánh thì nó sẽ lao xuống mặt đất quá mạnh và có thể gây nên những thiệt hại nghiêm trọng.
– Thi thoảng, các tình huống khẩn cấp diễn ra và máy bay phải hạ cánh trước thời gian dự định quá sớm.
– Ít ai biết rằng phần lớn nhiên liệu được trữ trong cánh máy bay. Đó là lý do tại sao khi phi công bật những công tắc trong buồng lái, một hệ thống van và ống phức tạp sẽ bắt đầu hoạt động, và những miệng ống đặc biệt trong cánh máy bay sẽ xả nhiên liệu thừa ra.
– Ngoài ra, không phải chiếc máy bay nào cũng có hệ thống phức tạp này. Ví dụ, máy bay có thân nhỏ như chiếc Boeing 757 hay Airbus A320 không thể xả nhiên liệu.
– Nhưng nếu kết cấu của máy bay đủ khả năng xả nhiên liệu thì phi công sẽ chọn cách này thay vì gây rủi ro cho tính mạng của hành khách.
– Phần lớn các loại nhiên liệu sẽ bay hơi khi ở trong không khí và sẽ không bao giờ rơi xuống mặt đất cả.
– Điều này nghe có vẻ tồi tệ nếu nhìn từ góc độ bảo vệ môi trường. Nhưng sự thật đắng lòng ở đây đó là dù gì đi chăng nữa, khi một máy bay di chuyển trên bầu trời thì tất cả lượng nhiên liệu bên trong cuối cùng cũng bị thải vào không khí.
– Mà này, mỗi chiếc máy bay đều phải chở lượng nhiên liệu nhiều hơn mức cần thiết cho hành trình từ điểm A đến điểm B.
– Vào ngày 29/12/2014, chiếc máy bay VS43 thuộc hãng Virgin Atlantic đã di chuyển đến Las Vegas từ sân bay Gatwick. Không lâu sau đó, các phi công nhận ra rằng cánh phải của thiết bị hạ cánh trên máy bay đã bị kẹt và không thu lại.
– Sau vài tiếng đồng khi bay vòng quanh, phi công quyết định xả ra vừa đủ lượng dầu hỏa trên lãnh thổ của miền nam nước Anh để quay đầu về Gatwick
– Một nguyên nhân nữa để lý giải cho việc chứa nhiên liệu tại cánh đó là nhằm làm giảm trọng lượng thân máy bay, phương pháp này cũng có tác dụng làm giảm sức ép lên gốc cánh máy bay.
– Nếu lượng nhiên liệu được trữ trên đầu hoặc đuôi của phi cơ thì lực hấp dẫn tại tâm sẽ thay đổi khi lượng nhiên liệu giảm dần, và điều này sẽ khiến máy bay trở nên thiếu ổn định.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://banglasemantics.net/category/lam-dep/

21 thoughts on “Tại Sao Phi Công Lại Xả Nhiên Liệu Máy Bay Trước Khi Hạ Cánh?

  1. Con trai 4 tuổi hỏi : Bố ơi, sao máy bay bay lên, người ta nói nó cất cánh ? Vậy khi bay nó không có cánh sao vẫn bay được hở bố ?

  2. Tôi năm nay 45t. Sinh năm 1974. Từ bé đến giờ chưa được đi máy bay lần nào.
    Ai giống mình thì xin một like.

  3. Ly giai tao lao de tui noi cho ma hieu nhe ng lieu may bay la xang nguyen chatti le octal la 97 or 98 phan tram va cho them vai chat phu gia khac vao xang tang ti le bay hoi va ng lieu chua o than may bay va canh may bay dc gan 2 dg ong o moi canh 1 ong de cap cho 2 dong co tuot bin phan luc va 1 ong xa vi sao phai xa o canh ma ko xa o than vi ng do xa o than rat de bi chay no do xang bam vao than roi do ma sat kkhi rat de sinh tia lua phat no ma no no o than thi coi nhu ca may bay chet het chi can 1 lo nho thoi co dau cay dua an cung chet vi may bay toc do cao ma o tren khong khi loan va ap suat trong than msy bay thap se sinh ra hien tuong but pha giua 2 ap suat tu lo nho se thanh lo to va may bay roi nen ng ta thiet ke ong xa o 2 ben canh se an toan hon ti le chay no thap hon rat nhieu va neu co xay ra chay no thi it gay hai nhieu hon. Va vi sao ng ta phai xa bot ng lieu ko1 la de giam bot trong luong mbay va giu giu can bang de hon vi khi dap neu nang qua se nguy hiem cho cang banh xe se gay va co truong kho giu can bang mbay de truot khoi dg bang va cang thang mbay cung nhe hon vi quang tinh mbay neu t ko het mbay se dam vao tram tro san bay hoac mbay khac va dau ai khung lai tru nhien lieu tren canh may bay nhu da noi tren neu tru nhien lieu tren canh thi se tang trong luong tren canh ngoai 4 cai tuot bin tren 2 canh da qua nang roi g lai trua them nhien lieu thi rat de gay canh khi bay va khi dap thi cang de gay hon ca chiec mbay nang may tan roi…g thi hieu chua

  4. Sao làm chu đề xe may Việt Nam so với 1 con ngựa thời xưa Việt Nam, phương tiện nào đi tot hơn xem, làm phim tai liệu đó hay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *