NƯỚC VÀ SỨC KHỎE: THỊ TRƯỜNG MÁY LỌC NƯỚC – LOẠN THỊ TRƯỜNG, NHIỀU HÀNG GIẢLà một thiết bị có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của mỗi gia đình, nhưng một nghịch lý đang có là máy lọc nước lại là thiết bị gia dụng bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Theo tiết lộ của một thợ lắp đặt (xin được giấu tên) khi chúng tôi hỏi thông qua một diễn đàn, người này cho biết: Hầu hết các loại máy lọc nước ở Việt Nam hiện nay đều là hàng lắp ráp trừ một số máy lọc Nano cao cấp. Lí do là vì thuế nhập khẩu linh kiện rẻ hơn là nhập khẩu nguyên máy nên cho giá thành rẻ hơn. Khi lắp ráp cũng có thể bố trí thêm các lõi và tầng lọc hơn theo nhu cầu từng người dùng. Tuy nhiên, việc lắp ráp sản phẩm cũng lại khiến dễ dàng thay các linh kiện không rõ nguồn và là cơ hội cho hàng nhái xuất hiện. Một nguyên nhân nữa khiến tình trạng hàng giả có thể xuất hiện là do khi sử dụng máy lọc nước, người dùng cần thay lõi lọc sau một thời gian sử dụng. Đây cũng là bộ phận bị làm giả nhiều nhất hiện nay, anh cho biết.

Thực tế trên thị trường, ngày 9/4 vừa qua, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và thu giữ số lượng lớn các lõi lọc nước Kangaroo, một thương hiệu máy lọc nước vốn rất quen thuộc với thị trường tiêu dùng Việt Nam. Để gia công các lõi lọc nước giả này, chủ cơ sở đã thu mua vỏ nhựa lõi lọc nước Kangaroo đã qua sử dụng với giá rẻ, cát thạch anh, than, bông trắng, màng co sau đó gia công lại bằng các máy dập nắp, máy gia nhiệt và sử dụng cả các tem nhập khẩu được in giá mạo. Theo đó, mỗi ngày, cơ sở này tung ra hàng ngàn sản phẩm giả để bán ra thị trường. Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ hơn 1000 lõi thay thế của thương hiệu máy lọc nước này. Đây cũng không phải là lần đầu tiên các cơ quan chức năng phát hiện vá triệt phá các cơ sở làm giả máy lọc nước với số lượng lớn. Năm 2014, một vụ việc tương tự cũng được phát hiện trên địa bàn Hà Nội với các sản phẩm còn được làm giả tinh vi hơn.

Trở lại câu chuyện trong vai trò của người đi mua hàng, người bán ở địa chỉ nêu trên khẳng định, tất cả các máy này đều có tem nhập khẩu, tem chống hàng giả và bảo hành sản phẩm. Nhiều hãng hiện nay đã có thêm dịch vụ kiểm tra mã sản phẩm. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về lõi lọc thay thế, người bán lại cho biết loại lõi lọc này cũng có nhãn từ nhà sản xuất và tem chống hàng giả nhưng lại không có mã và các loại tem kiểm định khắt khe như khi mua máy. Hầu hết người dùng đều gọi dịch vụ thay lõi ở chính địa chỉ mua máy. Nếu muốn mua về tự thay, chúng tôi thậm chí còn không được bóc nilon bọc sản phẩm để kiểm tra chất lượng các lõi và màng lọc bên trong.

Để an toàn nhất, người sử dụng nên tìm đến các cửa hàng, đại lý được phân phối chính hãng hoặc các cơ sở uy tín. Khi mua máy, để phân biệt máy thật hay hàng nhái, người mua có thể dựa vào một số chi tiết trên máy thông qua mắt thường. Hàng chính hãng thì khi nhìn vào thân máy bao giờ cũng thấy độ sắc nét và tinh xảo hơn. Hàng nhái dù được làm tinh vi đến đâu thì khi nhìn vào chất liệu nhựa sẽ thấy chất liệu nguyên thô, vết cắt không mịn. Đặc biệt người tiêu dùng cần tránh mua những loại máy không có nguồn gốc hay ở các cửa hàng không có địa chỉ bán hàng cụ thể và không cung cấp đầy đủ các giấy tờ lưu hành sản phẩm hợp pháp.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://banglasemantics.net/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *