Nguyên nhân ung thư vòm họngTổng quan

Ung thư vòm họng là ung thư xảy ra ở vòm họng, nằm phía sau mũi và phía sau cổ họng của bạn.
Ung thư biểu mô vòm họng rất hiếm ở Hoa Kỳ. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở các nơi khác trên thế giới – đặc biệt là Đông Nam Á.
Ung thư biểu mô vòm họng rất khó phát hiện sớm. Điều đó có thể là do vòm họng không dễ kiểm tra và các triệu chứng của ung thư biểu mô vòm họng giống với các triệu chứng phổ biến khác.
Điều trị ung thư biểu mô vòm họng thường bao gồm xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai. Bạn có thể làm việc với bác sĩ để xác định phương pháp chính xác tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Triệu chứng
Ở giai đoạn đầu, ung thư biểu mô vòm họng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng đáng chú ý có thể có của ung thư biểu mô vòm họng bao gồm:
• Một khối u ở cổ do hạch bạch huyết bị sưng
• Máu trong nước bọt của bạn
• Chảy máu từ mũi của bạn
• Nghẹt mũi hoặc ù tai
• Mất thính lực
• Nhiễm trùng tai thường xuyên
• Viêm họng
• Nhức đầu

Khi nào đi khám bác sĩ?
Các triệu chứng ung thư biểu mô vòm họng sớm có thể không phải lúc nào cũng nhắc bạn đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường và liên tục nào trong cơ thể mà dường như không phù hợp với bạn, chẳng hạn như nghẹt mũi bất thường, hãy đến gặp bác sĩ.

Nguyên nhân
Ung thư bắt đầu khi một hoặc nhiều đột biến gen khiến các tế bào bình thường phát triển ngoài tầm kiểm soát, xâm lấn các cấu trúc xung quanh và cuối cùng lan rộng (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể. Trong ung thư biểu mô vòm họng, quá trình này bắt đầu trong các tế bào vảy nằm trên bề mặt của vòm họng.
Chính xác nguyên nhân gây đột biến gen dẫn đến ung thư biểu mô vòm họng không được biết đến, mặc dù các yếu tố, chẳng hạn như virus Epstein-Barr, làm tăng nguy cơ ung thư này đã được xác định. Tuy nhiên, không rõ tại sao một số người có tất cả các yếu tố rủi ro không bao giờ bị ung thư, trong khi những người khác không có yếu tố rủi ro rõ ràng thì có.

Các yếu tố rủi ro
Các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố dường như làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô vòm họng, bao gồm:
• Giới tính: Ung thư biểu mô vòm họng phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ.
• Chủng tộc. Loại ung thư này thường ảnh hưởng đến người dân ở các vùng của Trung Quốc, Đông Nam Á và Bắc Phi. Tại Hoa Kỳ, người nhập cư châu Á có nguy cơ mắc loại ung thư này cao hơn người châu Á gốc Mỹ. Inuits ở Alaska cũng có nguy cơ ung thư vòm họng tăng.
• Tuổi tác. Ung thư vòm họng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó được chẩn đoán phổ biến nhất ở người lớn trong độ tuổi từ 30 đến 50.
• Thực phẩm chữa mặn (salt-cured foods). Hóa chất được giải phóng trong hơi nước khi nấu các thực phẩm được ướp mạn bằng muối, như cá và rau được bảo quản bằng ướp muối, có thể xâm nhập vào khoang mũi, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô vòm họng. Tiếp xúc với các hóa chất này khi còn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ nhiều hơn.
• Virus Epstein-Barr. Loại virus phổ biến này thường tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh. Đôi khi nó có thể gây ra bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Virus Epstein-Barr cũng liên quan đến một số bệnh ung thư hiếm gặp, bao gồm ung thư biểu mô vòm họng.
• Lịch sử gia đình. Có một thành viên gia đình bị ung thư biểu mô vòm họng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
• Rượu và thuốc lá. Uống nhiều rượu và sử dụng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô vòm họng.

Biến chứng
Biến chứng ung thư biểu mô vòm họng có thể bao gồm:
• Ung thư phát triển để xâm chiếm các cấu trúc gần đó. Ung thư biểu mô vòm họng tiên tiến có thể gây ra các biến chứng nếu nó phát triển đủ lớn để xâm chiếm các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như cổ họng, xương và não.
• Ung thư lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ung thư biểu mô vòm họng thường lan rộng (di căn) ra ngoài vòm họng.
Hầu hết những người bị ung thư biểu mô vòm họng đều có di căn khu vực. Điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư từ khối u ban đầu đã di chuyển đến các khu vực lân cận, chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ.
Các tế bào ung thư lan sang các khu vực khác của cơ thể (di căn xa) thường di chuyển đến xương, phổi và gan.

Phòng ngừa
Không có cách chắc chắn tồn tại để ngăn ngừa ung thư biểu mô vòm họng. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về nguy cơ mắc ung thư biểu mô vòm họng, bạn có thể cân nhắc tránh các thói quen có liên quan đến căn bệnh này. Chẳng hạn, bạn có thể chọn cắt giảm lượng thực phẩm được chữa khỏi bằng muối mà bạn ăn hoặc tránh hoàn toàn những thực phẩm này.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư biểu mô vòm họng
Ở Hoa Kỳ và các khu vực khác, nơi bệnh hiếm gặp, việc kiểm tra ung thư biểu mô vòm họng thường xuyên không được thực hiện.
Nhưng tại các khu vực trên thế giới, nơi ung thư biểu mô vòm họng phổ biến hơn nhiều – ví dụ, ở một số khu vực của Trung Quốc, Việt Nam- các bác sĩ có thể cung cấp sàng lọc cho những người được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao. Sàng lọc có thể liên quan đến các xét nghiệm máu để phát hiện virus Epstein-Barr.
link:

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://banglasemantics.net/category/suc-khoe/

One thought on “Nguyên nhân ung thư vòm họng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *