Người tiểu đường cần lưu ý gì khi tiêm insulin để tránh tác dụng phụ?Tiêm insulin sai cách có thể gây nhiều tác dụng phụ. Để hạn chế rủi ro này, người tiểu đường cần nhớ 2 lưu ý trong video sau

1. Chọn đúng loại bơm tiêm insulin
Chọn sai bơm tiêm insulin có thể dẫn tới việc lấy sai liều và gây hạ đường huyết hoặc đường huyết vẫn cao. Nếu đang dùng loại thuốc 1ml 40 UI, người bệnh phải lấy bơm tiêm nắp màu đỏ là loại chia vạch 1ml ở 40 đơn vị. Còn thuốc là loại 1ml 100 đơn vị thì chọn bơm tiêm nắp màu vàng chia vạch 1ml ở 100 đơn vị. Trên thị trường còn có loại kim tiêm nắp màu trắng, rất khó sử dụng bởi có 2 mức chia. 1 là 1ml ở vị trí 80 UI, 2 là 1ml ở vị trí 100UI. Khi mua người bệnh hay không để ý dẫn đến lấy sai liều. Vì vậy, tốt nhất người bệnh không nên dùng loại bơm tiêm insulin này.

2. Biết cách phòng ngừa và xử trí tác dụng phụ của insulin

Insulin có 3 tác dụng phụ. Thứ nhất là dị ứng – rất hiếm nhưng cũng có người gặp thì cần đổi loại insulin. Thứ hai người bệnh tiêm không đúng loại đúng liều thì đường máu tăng giảm thất thường. Ví dụ, lúc cần tiêm insulin loại chậm thì lại tiêm loại nhanh sẽ bị hạ đường huyết. Còn lúc cần loại nhanh thì lại tiêm loại chậm khiến đường máu tăng cao. Điều này là do phối hợp liều tiêm chưa tốt nên cần xem lại bản thân tiêm đúng liều đúng loại chưa, sau đó báo bác sĩ để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp.

Tác dụng phụ thứ 3 phải lâu ngày mới quan sát được nhưng rất nhiều bệnh viện hoặc bệnh nhân không để ý. Tác dụng phụ này xảy ra khi người bệnh tiêm vào 1 vị trí nhiều lần. Nhiều nơi còn hướng dẫn bệnh nhân chỉ được tiêm quanh rốn. Trong khi đó, có rất nhiều vùng da trên cơ thể có thể tiêm insulin được. Người bệnh không nên chỉ tiêm vào 1 vùng da nhỏ. Vùng da nhỏ thì dễ phải lặp đi lặp lại tiêm ở 1 vị trí gây loạn dưỡng mỡ dưới da. Có thể khiến vùng da đó phồng lên hoặc xẹp xuống và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu insulin, từ đó ảnh hưởng đến đường máu. Người bệnh có thể tiêm vào khắp vùng bụng, mạn sườn, vùng tay, đùi, vùng trên bẹn đến gần đầu gối. Thay đổi vị trí tiêm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ loạn dưỡng mỡ dưới da.

Tiêm insulin không phải là việc dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn. Nếu nắm rõ các lưu ý kể trên kết hợp với hướng dẫn cách tiêm từ bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể tự tiêm thuốc tại nhà mà không gặp tác dụng phụ.

➤ Theo dõi thêm video BS Nguyễn Huy Cường tư vấn về thuốc điều trị bệnh tiểu đường tại đây:

➤ Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh tiểu đường:

➤ Tìm hiểu về sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng biến chứng tiểu đường:

#Insulin #thuocdieutritieuduong #dieutribenhtieuduong #bsnguyenhuycuong #thuoctieuduongtype2 #benhtieuduong
———————————————-
★ Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh tiểu đường, hãy gọi ngay tới số 0981.238.219 để được tư vấn miễn phí.
♥ Đăng ký theo dõi kênh #hotangduongchuyenchobienchungtieuduong để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tiểu đường.
➤ Chuyên trang thông tin về bệnh tiểu đường, biến chứng tiểu đường:

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://banglasemantics.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *