Người tiểu đường cả đời khỏi lo chuyện ăn uống nếu biết 4 nguyên tắc nàyKhi mắc bệnh tiểu đường, ai nấy đều nơm nớp lo sợ chế độ ăn. Nhiều người bị căng thẳng quá mức về việc nên ăn gì, kiêng ăn gì… vô tình đã khiến cho hiệu quả điều trị không cao.

Các chuyên gia Đái tháo đường cho biết, một chế độ cho người tiểu đường cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng để có thể cân bằng đường huyết.

Việc hiểu về những thực phẩm nên ăn thường xuyên hay cần hạn chế rất quan trọng để bảo vệ và duy trì sức khỏe. Thế nhưng lại có quá nhiều thông tin về những thực phẩm nên ăn, nên kiêng hay cách chế biến. Vì vậy để đơn giản hóa trong quá trình ăn uống của người tiểu đường, dưới đây là 4 nguyên tắc có thể giúp họ ăn uống vui vẻ mà vẫn đảm bảo đường huyết trong mức cho phép.

👉 Thứ nhất là không làm tăng đường máu nhiều sau khi ăn, ví dụ đường máu sau ăn 2 giờ dưới 11 mmol/l.

👉 Thứ hai là không gây hạ đường máu lúc xa bữa ăn. Tóm lại phải đảm bảo đường máu ổn định, không tăng cao cũng không hạ quá thấp. Người bệnh ăn kiêng quá, đường máu xuống thấp thì cũng không tốt.

👉 Thứ 3 chế độ ăn phải giúp giữ cân nặng ở mức lý tưởng. Nếu đang thiếu cân thì phải có chế độ ăn tăng cân. Còn những người bệnh thừa cân phải ăn sao cho cân nặng giảm xuống. Đa số người tiểu đường thuộc trường hợp thứ 2, thừa cân. Người bệnh ăn mà đường máu khi đói, sau ăn tốt nhưng cân nặng vẫn tăng thì chế độ ăn này chưa ổn.

👉 Thứ 4, chế độ ăn phải không tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác (huyết áp cao, rối loạn mỡ máu) phát triển. Ví dụ, có rất nhiều người bệnh ăn kiêng hoàn toàn đồ ngọt. Khi chúng ta kiêng ngọt, cơ thể lại có khuynh hướng ăn mặn hơn. Hình dung một cách đơn giản là nếu ăn dứa, dưa hấu thấy nhạt, chỉ cần chấm một ít muối sẽ thấy ngọt hơn. Nếu kiêng ngọt, nhiều trường hợp sẽ ăn mặn hơn. Khi ăn mặn, nguy cơ bị tăng huyết áp và mắc bệnh tim mạch lại tăng lên. Vô hình chung chế độ ăn kiêng ngọt sẽ khiến người bệnh dễ mắc các bệnh tim mạch.

Hy vọng là với 4 nguyên tắc kể trên, bạn có thể thiết kế được cho mình một chế độ ăn đa dạng hơn để không còn lo lắng suy nghĩ chuyện hôm nay ăn gì, ngày mai ăn gì nữa nhé.
—————————————————————
Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy chia sẻ với Dược sĩ Lê Hoa qua số điện thoại 0981 238 218.

 Bạn có thể cập nhật thông tin chi tiết về bệnh tiểu đường, cách phòng ngừa và điều trị, tại địa chỉ website:

#Benhtieuduong #Chedoantieuduong

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://banglasemantics.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *