Làng Đồng Tâm kỷ niệm 2 năm giữ đất, cụ Lê Đình Kình kể tội ác CS(15-4-2017 & 15-4-2019)

Hàng chục nhà hoạt động ở Hà Nội đã bị giam lỏng tại gia trong ngày dân xã Đồng Tâm kỷ niệm hai năm ngày họ bắt và giữ làm con tin hàng chục công an, nhà báo và quan chức địa phương trong một vụ tranh chấp đất đai.

Trước đó 1 ngày, nhà cầm quyền Hà Nội đưa mật vụ và dân phòng đến đóng gần nhà riêng của những người hoạt động này từ chiều ngày 13 tháng 4 nhằm ngăn cản họ đi đến xã Đồng Tâm.

Facebooker Hà Thanh ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì cũng bị canh cho dù ông không được dân xã Đồng Tâm mời đến dự cuộc gặp mặt. Ông cho rằng việc canh giữ này vô lý và tốn tiền thuế của dân.

Hai năm trước đây, ngày 15/4/2017, dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã bắt và giữ làm con tin 38 người gồm cảnh sát cơ động, công an, nhà báo và quan chức, trong đó có phó chủ tịch uỷ ban huyện Đặng Văn Triều, phó trưởng công an huyện Nguyễn Thanh Tùng, trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Đặng Văn Cảnh. Việc người dân bắt giữ quan chức địa phương và cảnh sát xảy ra sau một cuộc tranh chấp đất đai tại xã này và 4 người đại diện của họ bị nhà cầm quyền huyện Mỹ Đức bắt mà không trình giấy phép bắt người. Để giải quyết khủng hoảng, chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung phải về xã Đồng Tâm nói chuyện với người dân, đưa ra cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân địa phương về vụ bắt giữ. Dân Đồng Tâm đồng ý thả con tin vào ngày 22/4.

Theo luật Đất đai hiện hành, tất cả đất đai thuộc sở hữu nhà nước và người dân chỉ có quyền sử dụng đất. Nhà cầm quyền CSVN ở trung ương và nhiều địa phương hay cướp đất của dân với giá đền bù rẻ mạt rồi bán lại cho các nhà đầu tư khu công nghiệp hay bất động sản, và Đồng Tâm là một trường hợp như vậy.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://banglasemantics.net/category/bat-dong-san/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *