Hướng dẫn làm resin – Tự chế màu Alcohol và vẽ vân trong lòng resinHướng dẫn làm epoxy resin.
I) MÀU TRONG
1: đầu tiên là phương pháp cơ bản nhất là khi resin đã sệt lại sao tầm 60′, bắt đầu nhỏ màu đã pha vào resin một giọt thật ít rồi dùng mũi kim tiêm hoặc 1 sợi dây đồng mảnh và bắt đầu thao tác để vẽ vân. Nếu resin còn lỏng thì sẽ ra vân như khói, nếu resin đặc quánh thì sẽ ra vân như mây.
2: tạo nhiều lớp màu hiệu ứng. Pha 2 hoặc nhiều màu resin khác nhau rồi chờ cho nó đặc sền sệt lại thì bắt đầu pha nhẹ vào nhau, lưu ý để nó không bị quyện vào nhau, hoặc tuỳ theo ý đồ của mình thì có thể tạo ra được bức tranh rất ảo diệu. Có thể dùng ống thổi, máy sấy tóc, máy khò nhiệt để tạo nhiều hiệu ứng loang lỗ hoặc đẩy sóng biển,…
3: tạo hiệu ứng rớt giọt nước: là pha 1 lượng nhỏ resin rồi để cho nó sệt lại, xong rồi sau khi nó đã sệt lại thì bắt đầu pha 1 lượng resin mới để lỏng. Với cách này có 2 thủ phát,
+) để resin đặt nằm dưới đáy khuôn rồi đổ resin mới lên, sau đó lấy 1 dây kim loai mảnh đưa xuống và kéo resin đặc lên, tạo hiệu ứng khói bay, gió bão,…
+) để resin lỏng vô khuôn và dùng bơm xi lanh bơm resin màu đã đặc đó vào. Tuỳ theo thao tác tay của ae, hoặc độ mảnh của ống bơm có thể tạo ra hiệu ứng khác nhau và cái này đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Nhưng nếu thao tác tốt có thể tạo ra hiệu ứng rất đẹp.
4: Tạo hiệu ứng loang màu của màu cồn. Phương pháp này đơn giản, nhưng cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Nhất là kiến thức về phối màu. Phương pháp này đặc biệt chú trọng màu trắng. Cái này nói qua thôi, ae tự thực hành nha.
5: vẽ màu theo dòng chảy chuyển động lòng keo. Phương pháp này là tận dụng sự dịch chuyển của keo trong quá trình kéo nóng lên, thì chất lỏng nào khi nóng lên cũng có sự dịch chuyển bên trong lòng như nước đang sôi lên chả hạn, phương pháp này thì dựa vào 3 yếu tố.
+) màu: thường dùng là màu cồn như phương pháp trên nhưng lựa thời điểm nhỏ vào trong quá trình keo nóng lên và đổ dày hơn bình thường 1 tý. Do bản thân mình không thích hiệu ứng chảy kiểu màu cồn nên ít dùng.
+) dung môi pha tinh màu đặc chế. Sau khi pha dung môi này màu trở nên đặc hơn và khó hoà vào resin hơn, nhưng dòng dịch chuyển của resin khi nóng lên tạo nên hiệu ứng màu uốn lượn như 1 dải lụa trong lòng resin. Đòi hỏi resin đổ dày hơn bt 1 tý để nóng hơn và dịch chuyển mạnh hơn.
+) dựa vào hình dạng khuôn. Cũng như thủ pháp nhỏ màu lên bề mặt của màu cồn, nhưng thay vì 1 diện tích lớn và căng tràn ra viền thì đổ dày trong 1 diện tích nhỏ và tận dụng hình dạng của khuôn, ví dụ như khuôn hình tròn dẹp thì màu sẽ chảy về trung tâm, hình bán cầu thì màu sẽ né ra giữa, khuôn hình lập phương thì màu dàn về 4 góc… cái này ae nghiên cứu thêm cho biết thôi.
II) MÀU NHŨ.
Màu nhũ cũng tương tự như màu trong nhưng nó đục và nặng hơn nên nếu thao tác lúc resin chưa đủ độ đặc thì sẽ bị chìm dưới đáy, rất xấu. Hoặc vẽ đã đời rồi nó lắng xuống thì cũng uổng công.
Lưu ý thứ 2 nữa là muốn tạo hiệu ứng như kiểu này thì nhờ đổ dày, keo sôi nóng hơn bình thường và cũng đông cứng nhanh hơn bình thường, tạo hiệu ứng như này, đơn giản mà cũng không đơn giản, nếu đổ nhiều lớp thì lớp dưới có thể tận dụng keo rẻ tiền hơn để tiết kiệm vì màu này đục sẽ không lộ màu dưới và chỉ cần vẽ lớp trên cùng là ổn rồi, chả thấy được đâu.

Cảm ơn anh em đã xem. Nếu thấy thích thì nhấn like ủng hộ mình, hoặc nhấn subscribe, share.
Mọi góp ý có thể comment bên dưới hoặc liên hệ facebook:

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://banglasemantics.net/category/cong-nghe/

3 thoughts on “Hướng dẫn làm resin – Tự chế màu Alcohol và vẽ vân trong lòng resin

  1. Cám ơn anh đã chia sẽ! A có thể làm về vấn đề bọt trong resin khi không có nồi hút được không ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *