Hướng dẫn các bước tắm cho trẻ sơ sinh, ai lần đầu làm mẹ cũng nên xem – B NewsĐăng ký kênh B’NEWS để xem các tin mới cập nhật hàng ngày.
Hướng dẫn các bước tắm cho trẻ sơ sinh, ai lần đầu làm mẹ cũng nên xem – B News
tắm cho con là khoảng thời gian thư giãn và gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Nhưng có rất nhiều ông bố bà mẹ, nhất là những người lần đầu làm mẹ, lúng túng không biết phải bắt đầu từ đâu khi tắm cho trẻ sơ sinh.
Hàng trăm câu hỏi đã được các bậc cha mẹ đặt ra: nào là nên tắm bé vào thời gian nào, tắm ở đâu, các bước tắm như thế nào? Phải chuẩn bị những gì để tắm cho con..
Trong vài tuần đầu tiên kể từ lúc mới sinh, cha mẹ không cần thiết phải tắm cho bé mỗi ngày và nếu tắm thì tốt nhất là không nên vượt quá 5 phút, để tránh cho bé bị lạnh. Nếu quyết định không tắm hàng ngày, ít nhất cha mẹ nên vệ sinh mặt, cổ, mông và bộ phận sinh dục mỗi ngày cho bé bằng khăn ấm.

Cha mẹ có thể tắm cho bé ở bất kỳ căn phòng nào trong nhà, miễn là nó kín gió, ấm áp, sạch sẽ và an toàn là được.
Một số điều cần lưu ý khi tắm cho bé:

– Không bao giờ được rời mắt khỏi em bé, dù chỉ một phút.

– Nên tắm bé vào lúc bé không quá đói hoặc quá no.

– Nhiệt độ nước tắm lý tưởng cho bé là 37 độ C.

– Cha mẹ rửa tay thật sạch bằng nước với xà phòng trước khi tắm bé.
– Thực hiện đúng các bước khi tắm em bé sơ sinh: lau mắt, rửa mặt, gội đầu, tắm, và vệ sinh rốn là bước cuối cùng trong chu trình này.

– Trong khi tắm, cha mẹ nên trò chuyện với bé để thời gian tắm là khoảng thời gian thư giãn của bé.
Các bước tắm bé:
1. Chuẩn bị: Chậu tắm, bình nước ấm, nước đun sôi để nguội, bông gòn, túi ni lông để chứa bông gòn bẩn, khăn mặt, khăn tắm, sữa tắm, quần áo của bé, tã, khăn quấn bé (nếu cần).
Đầu tiên, đổ nước sôi nguội vào chậu tắm, sau đó cho nước ấm vào cho đến khi lượng nước ở mức 1/3 chậu. Khuấy đều nước và sử dụng khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ của nước tắm. Phải chắc chắn rằng nước có độ ấm vừa phải, không quá nóng.

Có thể xả trực tiếp nước lạnh từ vòi vào chậu tắm của bé, sau đó xả nước ấm và khuấy đều.
2. Lau mắt: Nhúng miếng bông vào nước sạch rồi vắt bớt nước và bắt đầu lau mắt cho bé từ góc trong của mắt di chuyển ra ngoài. Mỗi miếng bông dùng cho một mắt và chỉ sử dụng một lần. Tuyệt đối không dùng một miếng bông lau đi lau lại.
3. Rửa mặt: Có thể sử dụng khăn mặt hoặc bông nhúng vào trong nước. Lau sạch mặt em bé từ giữa trán kéo ra ngoài và vòng xuống má. Bạn hãy đảm bảo lau đủ: trán, mũi, má và vùng miệng cho bé.

4. Gội đầu: Bạn bế em bé theo tư thế “football hold” với lòng bàn tay đỡ đầu và cổ của bé, để chân bé kẹp dưới nách của bạn. Hơi nghiêng đầu bé về phía chậu tắm và bắt đầu gội đầu. Nhẹ nhàng lau khô tóc bé bằng một góc của chiếc khăn tắm.
5. Tắm cho bé: Đặt tay trái dưới vai bé để đỡ đầu và cho các ngón tay xuống dưới nách bé để giữ bé được chắc. Tay phải đỡ dưới mông và đùi bé rồi bế bé đặt vào chậu tắm. Đặt bé ngồi trong chậu bằng cách tay trái vẫn đỡ vai bé, nhớ là luôn giữ đầu bé trên mực nước, thả tay phải ra rồi dùng khăn tắm phía thân trước và khu vực riêng tư của bé. Sau khi thực hiện xong, dùng tay phải để đỡ lấy phần dưới nách của bé để lật bé nằm sấp trên tay phải trong khi bạn làm sạch lưng và mông bằng tay trái.
Sau khi tắm xong, nhẹ nhàng đặt em bé lên khăn tắm và lau khô. Chú ý lau khô các ngấn, phía sau tai, khoảng giữa các ngón tay và ngón chân, dưới nách và vùng kín của bé.

6. Vệ sinh cuống rốn: Trước khi mặc quần áo cho bé, bạn nhớ vệ sinh vùng rốn. Sử dụng miếng bông nhúng vào nước đun sôi để nguội và vắt khô để làm sạch đế rốn theo chuyển động hình tròn. Vứt bỏ miếng bông sau khi lau. Sau đó lấy một miếng bông khác lau hai bên của dây rốn. Mỗi lần lau là một miếng bông mới. Bạn nhớ làm sạch kẹp dây và đầu dây rốn.

7. Mặc quần áo cho bé: Không nên mặc quá nhiều quần áo, hãy mặc đồ thoải mái cho bé phù hợp với nhiệt độ môi trường. Bạn có thể thoa kem dưỡng da cho bé trước khi mặc quần áo, tuy nhiên, phấn rôm thì không được khuyến khích dùng.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://banglasemantics.net/category/lam-dep/

One thought on “Hướng dẫn các bước tắm cho trẻ sơ sinh, ai lần đầu làm mẹ cũng nên xem – B News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *