Huawei lắp hệ thống camera giám sát thủ đô Uganda (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ lâu đã bày tỏ quan ngại đối với sự phát triển của gã khổng lồ công nghệ Huawei đến từ Trung Quốc. Họ cho rằng tập đoàn này không giống phần lớn các công ty công nghệ khác bởi nó là một công cụ do thám của chính quyền Bắc Kinh. Mới đây, Huawei đã lắp đặt hệ thống camera giám sát trên khắp thủ đô của Uganda.

Trên các con phố của thủ đô Uganda, có những cặp mắt đang dòm ngó bạn.

Charles Twine thuộc Điều tra Hình sự của Cảnh sát Uganda cho biết: “Nguồn nhân lực của chúng tôi, đặc biệt là trong lĩnh vực pháp y, vẫn đang thiếu hụt. Và đáng tiếc là nó lại tập trung phần tại những thành phố lớn.”

Gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei mới đây đã lắp đặt một hệ thống camera giám sát tại thành phố Kampala, vốn được cho là có thể giảm thiểu tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng trong thời gian gần đây.

Hệ thống trị giá 126 triệu đô la này, được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, có khả năng giám sát liên tục các con phố của thủ đô. Và hoạt động này là hoàn toàn hợp pháp và được Tổng thống Uganda phê chuẩn. Chuyên gia phân tích an ninh Will Carter cho rằng hệ thống này có khả năng cao sẽ bị lạm dụng.

Will Carter thuộc CSIS nhận định: “Trong nhiều trường hợp, nó sẽ phụ thuộc vào người sử dụng, cách họ sử dụng hệ thống này, và cơ chế quản lí của chính quyền nhằm bảo vệ người dân. Tuy nhiên, nó cũng được quyết định bởi cách công nghệ được xây dựng và áp dụng, cũng như cách các nhà cung cấp triển khai lắp đặt. Vì vậy, Huawei cũng phải chịu một phần trách nhiệm cho việc họ bán sản phẩm cho ai, và cách họ lắp đặt.”

Nghệ sĩ nổi tiếng, nghị viên Bobi Wine, người thường xuyên lên tiếng chỉ trích chính quyền cho rằng cơ quan an ninh mạng đã tiến hành chiến dịch tấn công tin tặc nhắm vào ông, sau khi ông bị bắt và buộc tội phản quốc vào năm 2018.

Ông Wine cho biết ông bị tra tấn trong tù khi trở lại Uganda sau quá trình trị bệnh tại Mỹ.

Một bài báo của Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cao cấp trong đơn vị giám sát an ninh mạng cho biết các kĩ thuật viên của Huawei tại Kampala đã tấn công tài khoản WhatsApp của ông Wine. Lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ ông cùng hàng chục ủng hộ viên, đồng thời giải tán các cuộc tuần hành trên đường phố do ông tổ chức.

Phản ứng của người dân với hệ thống camera giám sát rất đa dạng.

Creighton Tubebamwe, cư dân Kampala, cho biết: “Họ nên sử dụng chúng đúng mục đích, không gì khác. Nhưng tại thời điểm này, tôi nghĩ chúng đã được sử dụng đúng bởi tôi đã nhìn thấy một vài trường hợp bị bắt nhờ vào hình ảnh từ hệ thống camera này. Nhưng tôi nghĩ là chúng ta cần tận dụng hơn nữa, cần lắp thêm nhiều camera.”

Jonathan Waiswa, cư dân Kampala, chia sẻ: “Đây là một chính phủ quân phiệt. Họ sẽ không từ bỏ quyền lực dễ dàng như thế. Vậy nên họ phải tự bảo vệ. Và đây là một trong số những cách họ làm điều đó, không khó để theo dõi một cá nhân nào đó bằng cách sử dụng hệ thống camera này.”

Will Carter nói: “Không thể phủ nhận sự tinh vi của chính quyền địa phương, những người mà tôi nghi là đứng đằng sau những vụ lạm dụng, nhưng tôi tin Huawei có khả năng cao biết rằng rất nhiều khách hàng của họ đang lạm dụng hệ thống giám sát. Và nếu họ mang đến công nghệ này, nó sẽ bị lạm dụng. Và nếu điều này xảy ra, Huawei cũng phải chịu trách nhiệm.”

Huawei nói không dính líu các vụ tấn công tin tặc, và luôn tuân thủ luật pháp cũng như qui định của quốc gia sở tại. Tập đoàn này cho biết tính tới thời điểm hiện tại đã lắp đặt hệ thống camera giám sát cho 700 thành phố tại hơn 100 quốc gia.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://banglasemantics.net/category/suc-khoe/

3 thoughts on “Huawei lắp hệ thống camera giám sát thủ đô Uganda (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *