HẬU PHẪU CHỈNH HÌNH VÁCH NGĂN MŨI, CHỈNH HÌNH CUỐN MŨICHỈNH HÌNH VÁCH NGĂN
Chỉnh hình vách ngăn (Septoplasty) là một thủ tục phẫu thuật để điều chỉnh vách ngăn bị lệch – một sự dịch chuyển của xương và sụn chia hai lỗ mũi của bạn. Trong quá trình phẫu thuật, vách ngăn mũi của bạn được làm thẳng và đặt lại ở giữa mũi. Điều này có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật của bạn cắt và loại bỏ các phần của vách ngăn mũi trước khi đặt lại chúng ở vị trí thích hợp. Khi lên kế hoạch phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét các triệu chứng của bạn – chẳng hạn như khó thở – và cấu trúc vật lý và các đặc điểm của mũi của bạn. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn về những gì tự hoại có thể đạt được cho bạn.
Có một số sai lệch của vách ngăn là phổ biến. Khi vách ngăn bị lệch nghiêm trọng, nó có thể chặn một bên mũi của bạn và làm giảm luồng khí, gây khó thở qua một hoặc cả hai bên mũi của bạn. Sự tiếp xúc một vách ngăn bị lệch với hiệu ứng làm khô của luồng không khí qua mũi đôi khi có thể góp phần vào lớp vỏ hoặc chảy máu mũi ở một số người. Septoplasty làm thẳng vách ngăn mũi bằng cách cắt tỉa, tái định vị và thay thế sụn, xương hoặc cả hai.
Nếu bạn gặp các triệu chứng – chẳng hạn như khó thở qua mũi – ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật để điều chỉnh vách ngăn bị lệch. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có thể đưa đến một số biến chứng không mong muốn, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê. Những rủi ro có thể khác cụ thể đối với phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi bao gồm: Vẫn tồn tại các triệu chứng trước đó, chẳng hạn như tắc mũi, mặc dù đã phẫu thuật. Chảy máu quá nhiều. Thay đổi hình dạng của mũi của bạn. Một lỗ mở ở vùng kín (thủng vách ngăn). Giảm khứu giác. Tụ máu trong không gian mũi cần được dẫn lưu (tụ máu vách ngăn). Cảm giác tê tạm thời ở nướu trên hoặc răng. Phẫu thuật bổ sung có thể được yêu cầu để điều trị một số biến chứng này hoặc nếu kết quả của phẫu thuật không phù hợp với mong đợi của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro cụ thể của bạn trước khi phẫu thuật. Bạn chuẩn bị như thế nào. Trước khi lên lịch phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, bạn phải gặp bác sĩ phẫu thuật để thảo luận về lợi ích và rủi ro của phẫu thuật. Cuộc gặp này thường bao gồm: Lịch sử y tế của bạn. Bác sĩ của bạn đặt câu hỏi về các điều kiện bạn có hoặc đã có, cũng như bất kỳ loại thuốc hiện tại. Khám sức khỏe. Bác sĩ của bạn tiến hành kiểm tra thể chất, bao gồm bất kỳ xét nghiệm có liên quan. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng những hình ảnh cắt lớp để thảo luận trước khi phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn hoặc để tham khảo trong và sau khi phẫu thuật.
Trong quá trình phẫu thuật
Septoplasty yêu cầu gây tê tại chỗ hoặc gây mê, tùy thuộc vào sở thích của bác sĩ phẫu thuật của bạn và sự phức tạp của phẫu thuật.

Gây tê cục bộ. Loại gây mê này được giới hạn trong mũi của bạn. Bác sĩ của bạn tiêm thuốc giảm đau (gây tê) vào các mô mũi của bạn. Nếu bạn cũng sẽ được dùng thuốc an thần, thuốc này được sản xuất bằng thuốc tiêm qua ống thông đặt trong tĩnh mạch – đường truyền tĩnh mạch (IV). Thuốc làm cho bạn lảo đảo nhưng không hoàn toàn bất tỉnh.
Gây mê toàn thân. Với gây mê toàn thân, bạn hít một chất gây mê hoặc nhận thuốc mê qua đường IV. Loại gây mê này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn và gây ra tình trạng bất tỉnh tạm thời.
Thảo luận với bác sĩ của bạn trước loại gây mê nào là tốt nhất trong trường hợp của bạn.

Trong quá trình phẫu thuật, vết mổ được đóng lại bằng chỉ khâu có thể hấp thụ. Nẹp silicon mềm có thể được chèn vào bên trong mỗi lỗ mũi để hỗ trợ vách ngăn. Để ngăn ngừa chảy máu sau phẫu thuật, bác sĩ có thể đặt vật liệu giống như băng vào mũi của bạn.

Sau khi phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức, nơi nhân viên theo dõi bạn và theo dõi mọi biến chứng. Thủ tục này thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú, do đó bạn sẽ có thể về nhà cùng ngày.

Sau thủ tục
Để tiếp tục giảm khả năng chảy máu và sưng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tuân theo các biện pháp phòng ngừa này trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào mức độ phẫu thuật của bạn, bạn có thể không được yêu cầu tuân thủ tất cả chúng:

Tránh các hoạt động vất vả, chẳng hạn như thể dục nhịp điệu và chạy bộ. Điều này là để giảm khả năng tăng huyết áp có thể gây chảy máu mũi.
Đừng xì mũi.
Nâng đầu khi bạn đang ngủ.
Mặc quần áo buộc chặt phía trước; không kéo quần áo, chẳng hạn như áo sơ mi hoặc áo len, trên đầu của bạn.
Các kết quả
Mặc dù kết quả thường ổn định nhất, sụn và mô có thể dần dần di chuyển hoặc định hình lại theo thời gian. Các mô mũi tương đối ổn định trong ba đến sáu tháng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, một số thay đổi vẫn có thể xảy ra cho đến một năm hoặc hơn sau khi phẫu thuật.

Hầu hết mọi người thấy rằng phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn cải thiện các triệu chứng của họ, chẳng hạn như khó thở, gây ra bởi một vách ngăn bị lệch. Mức độ cải thiện bạn có thể mong đợi với phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi có thể khác nhau.
#######

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://banglasemantics.net/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *