Điều trị chứng mất ngủ bằng bài thuốc dân gian đơn giảnMất ngủ kéo dài là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, vậy làm thế nào để có thể khắc phục chứng mất ngủ và giúp cơ thể ngủ ngon và say giấc hơn.

Nếu bạn mất ngủ, ngủ không sâu giấc, tâm lý bất an thì những bài thuốc dân gian đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục chứng mất ngủ và có giấc ngủ sâu hơn. 

Những cách ngâm chân chữa mất ngủ hiệu quả

ngâm chân là cách được rất nhiều người sử dụng và mang lại nhiều hiệu quả cao. 
Bài 1: Đối với bài thuốc này bạn lấy chậu nước nóng già, ngâm cả hai chân khoảng 20 phút, ngày ngâm 1 đến 2 lần, nhưng một lần cần ngâm trước khi ngủ tối. Cách này dùng khi ngủ không ngon giấc, tinh thần uể oải, chán ăn, tâm lý bất an.
Bài 2: Cách này bạn cần chuẩn bị 1 củ gừng to, 20gr muối, 2 lít nước nguội. Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ và đập giập. Đun sôi nước và cho muối, gừng đập dập vào nấu 5 phút. Để nguội bớt, rồi ngâm chân khi nước còn nóng già. Cách này tăng cường khí huyết lưu thông, kích thích các dây thần kinh, giúp cơ thể thoải mái, nhẹ nhõm, dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

Trong trường hợp nếu mất ngủ nặng hơn, bạn nên sử dụng thêm các bài ngâm chân sau:
Bài 3: Với cách ngâm chân này bạn sử dụng ngô thù du 20g, dấm gạo vừa đủ. Sắc kỹ ngô thù du bỏ bã, lấy nước, hòa cùng cùng dấm gạo rồi ngâm cả hai chân 30 phút, mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ. Cách này làm cho tâm và thận giao hoà, chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Ngâm chân kết hợp xoa thái dương
Bài 4: Bài thuốc ngâm chân Dùng từ thạch, chính ngữ gia mỗi thứ 20g; phục thần 15g, ngũ vị tử 10g. Thạch mang sắc 30 phút, rồi cho các vị thuốc khác vào sắc tiếp 30 phút. Lọc bỏ bã lấy nước ngâm chân 20 phút. Mỗi tối ngâm 1 lần, kết hợp xoa nước thuốc nhiều lần lên vùng trán và thái dương.
Bài 5: Sử dụng kết hợp nhiều loại như: Đan sâm 20g, bạch truật 15g, hoàng liên 12g, viễn chí 10g, toan táo nhân 15g, trân châu mẫu 10g. Tất cả sắc kỹ, lấy nước ngâm chân trong 30 phút, mỗi ngày 1 lần trước khi ngủ tối. Cách này rất hiệu quả trong việc bổ dương và loại bỏ khí lạnh.
Ngoài ra khi ngâm chân nên bạn cho vào hai thìa muối giúp diệt khuẩn, chống viêm, nhuận tràng; vài lát gừng già, giúp đánh tan khí lạnh; rượu trắng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu; vài lát chanh giúp lưu thông khí, tinh thần tỉnh táo, phòng cảm cúm; 3 thìa dấm giúp làm đẹp da. Người bị lạnh tay chân, ngâm chân như trên sẽ làm khí huyết tuần hoàn đều, khử hàn khử độc, tay chân ấm thì cơ thể ấm áp, ngủ ngon.
Cuối cùng, chỗ ngủ yên tĩnh, thoáng mát cũng là cách để giữ tâm lý thư thái giúp cho giấc ngủ ngon và say giấc hơn.
Một số lưu ý khi ngâm chân:

Bạn nên dùng thùng hoặcchậu gỗ để ngâm chân, vì gỗ hấp thụ các vị thuốc tốt nhất. khi ngâm cho thêm vài viên đá cuội vào nước ngâm chân để hiệu quả hơn, đả thông kinh mạch, tốt cho tâm, tim, thận, cải thiện giấc ngủ.

Thời gian ngâm chân tốt nhất là trước và sau khi ăn 1 giờ, ngâm vào thời gian từ 16 đến 17 giờ, hoặc 21 giờ. Nhiệt độ nóng 38 đến 43 độ C, nhưng không quá 45 độ C vì dễ tổn thương chân, ảnh hưởng lưu thông máu. Sau đó giữ ổn định nhiệt độ bằng cách cho thêm nước nóng, và ngâm tới khi cơ thể thấy ấm lên.

Chỉ nên ngâm chân tới khi cơ thể ấm lên, lưng hoặc trán hơi ra mồ hôi thì dừng. Hạn chế ngâm nhiều bởi vì khi cơ thể nhiều mồ hôi sẽ không tốt cho tim.

Cách massage chân mang lại hiệu quả cao.
ngâm chân thôi chưa đủ sau ngâm chân bạn cần massage chân để giúp máu lưu thông và mang lại hiệu quả cao nhất.

Sau khi ngâm chân xong bạn cần lau khô, rồi chà xát bàn chân 10-20 phút cho nóng lên và chờ cân bằng nhiệt độ cơ thể mới lên giường.

Do gân bàn chân có liên kết với nội tạng, nên khi massage sẽ kích thích kinh lạc, giảm đau đầu… Đặc biệt là huyệt Thông tuyền dưới gan bàn chân đi thẳng tới não, khi massage huyệt này sẽ dẫn máu xuống, giảm đau đầu.

Massage huyệt Dũng Tuyền 36 cái, vừa ấn vừa đẩy lên phía ngón chân cho đến khi chân nóng lên. Trong y học cổ truyền việt nam, massage bằng cách này rất tốt cho những người thận yếu, thận khí hư nhược.

Massage điểm giữa vùng gót chân (ứng với vùng giấc ngủ), dùng hai ngón tai cái ấn mạnh 36 lần, tới khi có cảm giác đau mới hiệu quả. Tiếp tục xoa 3 đến 5 phút tới khi thấy nóng lên.

Hoặc gập 2 ngón tay trỏ, cạo mạnh vào vùng phía dưới hai bên mắt cá chân 36 lần cho tới khi cảm thấy đau.

Hai cách này còn giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt, cải thiện chứng mất ngủ.

Hi vọng những bài thuốc dân gian đơn giản trên đây sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm quý giá để điều trị chứng bệnh mất ngủ cho mình một cách an toàn, nhanh chóng

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://banglasemantics.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *