Cụ bà Lạng Sơn hơn 40 năm tráng bánh cuốn chợ bàn cờ, nuôi 8 con ăn học#anvatsaigon #monngonthanhnien #banhcuon
Bà Triệu My Thầu, 86 tuổi, người Lạng Sơn, có hơn 40 năm tráng bánh cuốn trong chợ Bàn Cờ, Q3, TP.HCM. Theo chồng vào nam, bà nuôi 8 người con ăn học, lớn lên từ quán bánh cuốn trong chợ Bàn Cờ.
Bà Thầu quê gốc ở phố Kỳ Lừa, Lạng Sơn. Sau khi theo chồng vào nam, cụ mở quán bánh cuốn để mưu sinh và nuôi 8 người con trưởng thành. Hơn 40 năm, cụ mở quán bánh cuốn giữa chợ Bàn Cờ, Q.3, TP.HCM trở thành địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân quận 3.
“Ngày xưa ông ấy đi lính ăn lương hàng tháng, không phải làm gì hết, nuôi con thôi. Sau này giải phóng rồi, ông ấy thất nghiệp thì mình phải kiếm nghề làm chứ để mình nuôi con, 8 đứa con ăn học mà đâu phải ít đâu”, cụ bà Triều My Thầu nói.
Mỗi ngày, bà dậy từ 3 giờ sáng để xào nhân bánh, chuẩn bị đồ đạc, đến 6 giờ là mở hàng. Gạo được bà ngâm và xay thành bột từ tối hôm trước, sáng hôm sau chắt lọc thành nước bột để tráng bánh.

Mặc dù là người Lạng Sơn nhưng món bánh cuốn của cụ bà đã có sự biến tấu. Bánh làm theo kiểu miền nam với phần nhân xào thập cẩm và nước chấm chua ngọt cho phù hợp khẩu vị người ăn.
“Bánh cuốn ở Lạng Sơn không ai bì kịp đâu, nói thật. Ở đây bà cũng bì nhưng không kịp. Tại mình vào đây mình phải làm theo trong này. Chẳng hạn nước mắm, ngoài bắc người ta làm chua cay thôi, chứ không cho đường. Cái này pha tí đường mới ngon”, bà chia sẻ.

Một đĩa là 32.000 đồng, có nem là 37.000 đồng. Bánh cuốn của cụ Thầu ăn mềm, mịn, chả giò thơm ngon.

Chị Hiền, con út bà, 46 tuổi nói: “Thường bà dậy sớm từ 3 giờ sáng, giống như bà tập thể dục luôn vậy đó. Tụi tôi khoảng 5 giờ qua phụ, chuẩn bị dọn hàng từ 7 giờ sáng. Khách ở đây hầu như là khách mối, ăn ở đây mấy chục năm, khách quen thuộc của quán, ăn sáng rồi nói chuyện với bà cho vui.”

Khi được hỏi các con có ý định duy trì, nối nghiệp quán bánh của bà không, chị Hiền vui vẻ đẹp: “Nói chung tụi tôi đều biết làm nghề của bà hết, vì thật sự bà đam mê với nghề, sức khỏe của bà vẫn còn, bà muốn để mỗi ngày duy trì sức khỏe với gặp khách hàng thân thiết của bà để bà có niềm vui mỗi ngày thôi.”
————-
Ngon TV, kênh giới thiệu món ngon, văn hóa ẩm thực, cách thức chế biến các món ngon. Ngon TV là nơi hội tụ của những người mê ăn uống. Ngon TV là kênh chính thức của Báo Thanh Niên.
Hãy truy cập: video.thanhnien.vn
————-
Hãy đăng ký kênh:

Theo dõi và like Báo Thanh Niên trên Facebook: Facebook.com/thanhnien
———
Liên hệ: 268 – 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q.3, TP HCM
ĐT: (+84.8) 39302302
Fax: (+84.8) 39309939
Email: tnmedia@thanhnien.vn
Liên hệ hợp tác: tnmedia@thanhnien.vn

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://banglasemantics.net/category/lam-dep/

23 thoughts on “Cụ bà Lạng Sơn hơn 40 năm tráng bánh cuốn chợ bàn cờ, nuôi 8 con ăn học

  1. đúng kiểu tráng bánh của người Lạng Sơn kaka ko lẫn vào đâu được 😎 nhà mình cũng làm đc gần 10 năm rồi nên thấy cụ bà còn ngồi tráng bánh được thì khâm phục cụ quá

  2. Nghe ông nói trước năm 75 ở miền nam một người làm cả gia ăn 0 hết lúc nhỏ thì 0 tin nhưng càng lớn thì nghe nhiều người nói thì mới tin cụ bà này cũng nói niềm tin càng tăng

  3. Bà đúng là có nụ cười thân thiện,nụ cười mà chứa tất cả niềm vui,hãnh diện,hạnh phúc.
    Con chúc bà khỏe mạnh để làm bánh cho người dân ăn nhé.

  4. Lạng Sơn Quê Hương Tôi bà nói đúng bánh cuốn Lạng Sơn ngon lắm và còn có rất nhiều đặc sản nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *