chung tay giúp đỡ để 2 cụ có lại nơi nương tựa những ngày mưa gió sắp đến.Đây là gia cảnh của vợ chồng ông bà Vân 80 tuổi không con cái chăm sóc tại vùng núi Ba Thê (Thoại Sơn)
Địa chỉ tại tổ 8, Ấp Tân Hiệp A (Thị Trấn Óc Eo, Thoại Sơn). nhóm chúng tôi đã cử 1 thành viên đến để thăm hỏi và nói chuyện cùng bà Vân để tìm hiểu, sau khi biết bà Vân đang gặp khó khăn vì cẳng chân bị gãy 5 tháng nay mà vẫn chưa lành, khi thành viên nhóm hỏi thì bà kể: Mấy tháng trước bà đi bán vé số ở gần nhà ế ẩm quá nên bà đã đi xe bus từ nhà ra thị trấn Núi Sập để mong bán được nhiều hơn, lúc đi bộ không may bà bị té ngã, gãy xương và phải năm 1 chổ, hôm nay mới di chuyển được chút ít.
Đang trò chuyện với bà Vân thì chồng bà (ông Lê Văn Tấn, 79 tuổi) từng bước khập khễnh trở về nhà sau buổi đi bán tại chợ thị trấn Óc Eo. Trên chiếc xề được ông buộc thêm sợi dây quàng vào cổ là các loại cước chùi xoong nồi. Ông Tấn cho biết, đây là bộ đồ nghề của ông suốt mấy chục năm nay. Ông Tấn kể: “Hồi còn trẻ, tôi đi làm thuê, mướn đủ nghề, cuộc sống vất vả nhưng có thể nuôi được vợ và con trai. Vậy mà tai nạn lao động từ nghề làm đá đã làm đứt cơ chân của tôi. Từ đó về sau, chân trái tôi bị dị tật, đi lại rất khó khăn. Từ chỗ khỏe mạnh đến sức khỏe suy giảm, chân đi khó, đôi tay sau cơn tai biến nhẹ không cầm được vật gì quá 2kg, nên tôi chỉ còn tìm đến nghề bán dạo kim, chỉ, đá lửa”.
Hơn 40 năm nay, người dân vùng núi Ba Thê rất đỗi quen thuộc với hình ảnh đầy nghị lực của ông từng bước khập khễnh đi khắp các con đường trong thị trấn để bán những món lặt vặt cho các gia đình. Khi nghề bán kim, chỉ, đá lửa không còn được chuộng như trước đây, ông Tấn chuyển sang nghề bán cước chùi xoong nồi. Khi được hỏi mỗi buổi bán dạo kiếm được bao nhiêu tiền, ông Tấn vẻ mặt buồn buồn: “Đồng lời hẻo lắm, mỗi hôm chỉ kiếm được 10.000 đồng, hôm nào đắt hơn được 15.000-20.000 đồng. Dẫu ít ỏi nhưng tôi phải ráng đi bán, vì mình không tự lo thì có ai lo cơm ăn, nước uống cho mình hàng ngày”.

Khi thắc mắc về cậu con trai như thế nào mà không chăm sóc ông bà, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Vững (người hàng xóm) cho biết: “Con trai của 2 bác trước đây làm thuê, mướn phụ giúp 2 bác nhưng từ ngày mua bán bị thua lỗ nên đã đi xứ khác làm thuê. Hiện tại, anh mắc bệnh lao phổi, cuộc sống của anh chị và 2 cháu hết sức khó khăn, không thể phụ giúp cho 2 bác. Tôi ở kế bên, đi làm về là chạy qua chăm sóc, cơm nước đỡ đần cho 2 bác. Tôi thương cảnh bác gái gãy xương mà lâu quá vẫn chưa lành, bác trai hay bị cao huyết áp ban đêm, mái nhà do Hội Phụ nữ thị trấn hỗ trợ trước đây giờ đã xuống cấp, khi mưa lớn tôi phải chạy sang kiểm tra mới yên tâm”.

Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hiệp A (thị trấn Óc Eo) Đào Ngọc Toản cho biết: “Gia đình ông Tấn và bà Vân thuộc hộ khó khăn của địa phương, đời sống mưu sinh hàng ngày vất vả, 2 bác lớn tuổi lại đau bệnh, phải sống nương nhờ vào sự giúp đỡ của láng giềng. Chúng tôi rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ để đời sống 2 bác được cải thiện hơn”.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://banglasemantics.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *