Chính quyền Mỹ kiện Snowden xuất bản hồi ký (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 17/9 kiện ông Edward Snowden, cựu nhân viên CIA và nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), vì đã xuất bản một cuốn hồi ký, vi phạm thỏa thuận không tiết lộ của ông với các cơ quan tình báo. Người tố giác khét tiếng này hiện ở Nga, nơi ông được cho tị nạn vào năm 2013 sau khi ông làm lộ các thông tin tuyệt mật của các chương trình theo dõi gián điệp toàn cầu của NSA, khiến dư luận đặt ra câu hỏi đạo đức về các hoạt động gián điệp của Mỹ.

Cuốn hồi ký nhan đề “Hồ sơ vĩnh viễn” được đưa ra bày bán tại tiệm sách hôm thứ ba 17/9 và trên Amazon bằng tiếng Đức và tiếng Anh. Một nhà bán sách độc lập ở Washington nói rằng nhà xuất bản đã không cung cấp bất kỳ ấn bản nào trước phát hành.

Mark Laframboise thuộc Nhà sách Politics and Prose, Washington nói: “Rất nhiều cuốn sách, nhất là những cuốn sách lớn – nhà xuất bản thường đưa cho những ấn bản trước ngày phát hành để chúng tôi đọc và quảng cáo trước. Nhưng cuốn sách này thực sự được nhà xuất bản giữ rất kín.”

Không một cơ quan nào của chính phủ nhận được một bản thảo để xem trước. Trong một tuyên bố hôm thứ ba, Bộ Tư pháp cho biết họ không tìm cách chặn xuất bản, nhưng muốn đảm bảo rằng Snowden không được thu lợi từ cuốn sách. Macmillan, nhà xuất bản của cuốn sách, cũng được nêu tên trong vụ kiện” để đảm bảo rằng không có khoản tiền nào được chuyển cho Snowden.” Các quan chức tư pháp nói rằng Snowden đã vi phạm nghĩa vụ đối với Hoa Kỳ quy định trong thỏa thuận ông ký với CIA và NSA.
            
Snowden đáp lời trong một video gởi cho một hiệu sách ở Đức.

Edward Snowden, cựu nhân viên CIA và NSA, cho biết: “Anh phải ký một thỏa thuận giữ bí mật, đồng thời, anh phải thề bảo vệ Hiến pháp. Và bí mật mà anh được yêu cầu phải bảo vệ là việc chính phủ đang vi phạm Hiến pháp, vi phạm quyền của con người trên toàn thế giới.”

Snowden được nhiều người ủng hộ trên toàn thế giới, những người coi ông là anh hùng vì đã dám lên tiếng chống lại những gì nhiều người cho là chính quyền lạm dụng.

Jakob von Uexkull của Giải thưởng Quyền Cuộc sống nói: “Hội đồng của Giải thưởng Quyền Cuộc sống vinh danh Edward Snowden vì sự can đảm và kỹ năng của ông ấy trong việc tiết lộ hoạt động theo dõi của nhà nước ở mức độ chưa từng có, vốn vi phạm các quy trình dân chủ cơ bản và quyền lập hiến.”

Nhưng nhiều người khác coi ông là kẻ phản bội và ngoài vòng pháp luật. Cơ quan công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã buộc Snowden tội trộm cắp tài sản của chính phủ và hai tội vi phạm Đạo luật gián điệp năm 1917. Sau đó, Tổng thống Barack Obama yêu cầu ông phải quay trở lại Hoa Kỳ để đối mặt với các cáo buộc.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói: “Nếu trên thực tế ông ta tin rằng những gì ông ta làm là đúng, thì giống như mọi công dân Mỹ, ông ta có thể về đây, xuất hiện trước tòa án với một luật sư và kháng kiện.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CBS News, Snowden nói rằng ông ta sẽ trở lại Mỹ nếu ông ta có thể có một phiên tòa công bằng, mở cửa cho công chúng, nhưng chính quyền Mỹ lại muốn buộc ông anh phải làm các thủ tục đặc biệt trong phòng xử án kín.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://banglasemantics.net/category/kinh-doanh/

11 thoughts on “Chính quyền Mỹ kiện Snowden xuất bản hồi ký (VOA)

  1. Chà, ko biết nên nói vị này ntn nhỉ. Tới h cũng ko biết được, phải nội gián cài vào mỹ, hay mục đích là gì, và phải người tốt hay xấu. Bí mật về người này quá, chả biết đúng sai

  2. Tên phản bội này là nỗi ô nhục của nhân loại ai lại đi phản văn minh ánh sáng nhân ái mà đầu quân bóng đêm rừng rú tàn ác diệt chủng, tên này quá ngây ngô điệp viên tình báo nước nào cũng vậy đều làm việc lén lúc phía bóng tối nó còn xấu hèn hạ gấp triệu lần bên ánh sáng

  3. Sao bảo nước mỹ có tự do biểu đạt? Vậy mà lại sợ nó nói ra sự thật? Sao vậy? VOA còn không giám đưa tiếng lên vậy? Đám ăn bám và bọn tối ngày ăng ẳng về tự do hãy câm mồm đi nhé!

  4. Edward Snowden không nghỉ rằng tụi nga tàu iran …. không tồi tệ hơn hay sao trước khi làm con rối chống lại nước mỹ !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *