Cảnh báo nguy hại từ ô nhiễm không khí | 24H Tin Tức#ttxvn #truyenhinhthongtan #vnews #24htintuc
Thời gian gần đây, chúng ta đã nghe nói nhiều về nồng độ bụi mịn PM 2.5 trong không khí, về những hệ lụy của chúng nhưng mỗi người dân đã thực sự hiểu được sự nguy hiểm của nó hay chưa?

Những loại khí độc hại từ những bãi đốt rác tự phát …

Những cột khói xám xịt, đen kịt cuồn cuộn, kèm theo mùi khét lẹt từ các doanh nghiệp sản xuất, tái chế …

Những con đường mịt mù, đặc quánh khói bụi…

Đây chỉ là ví dụ điển hình cho những hành động gây hại đến môi trường, đến chất lượng không khí của người dân.

Theo kết quả quan trắc từ các Trạm quan trắc không khí tự động đặt tại Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội do Tổng cục Môi trường quản lý và 10 trạm quan trắc không khí tự động do Sở TN&MT Hà Nội quản lý, tham chiếu số liệu của Trạm quan trắc không khí tự động tại Đại sứ quán Mỹ trong Quý I năm 2019, nồng độ bụi PM2.5 trung bình 24 giờ của một số ngày đã vượt giới hạn cho phép.

Ông Đặng Văn Sung – Hà Nội: Quạt đen xì, nhà cửa đen như tro. Các cháu toàn đi viện, cháu 3 hôm lại đi viện. Khổ lắm, chân tay bụi bặm đến khổ 8h tối vẫn còn đen xì hôm nào trời mưa khét lắm không thể ngửi được.

Chị Trần Mai Trang – Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Những ngày gần đây cảm thấy khá bụi, cảm thấy khá đau mũi khi di chuyển nhiều.

Điều đáng nói là, không chỉ có không khí ngoài trời đang bị ô nhiễm, mà ngay cả trong nhà – môi trường khép kín, nơi tưởng chừng như an toàn và trong lành thì cũng đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm gấp 5 -10 lần so với ngoài trời.

Chị Nguyễn Anh Thư – Đại diện trung tâm Sáng tạo Xanh Greenid: Theo thống kê hiện Việt Nam có hơn 32 nghìn 700 ca tử vong liên quan đến ô nhiễm trong nhà. Hơn 900 ca đột quỵ, thì hiện tại chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về không khí trong nhà nên là đây cũng trở thành hàng rào cản việc đánh giá và đưa ra tiêu chuẩn một cách toàn diện và cụ thể.

Một trong những tác nhân gây ô nhiễm không khí nguy hại nhất cho sức khỏe con người chính là nống độ bụi mịn PM2.5. Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí.

Khi nồng độ bụi trong không khí càng lớn, đường kính hạt bụi càng nhỏ và càng có nguy cơ gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Hà Nội: Bụi PM2,5 có trong không khí, hít thở là hít bụi đó vào phổi, tuy nhiên nó nhỏ hơn 1/30 đường kính nên khẩu trang bt không ngăn được chỉ ngăn được bụi kích cỡ to…

Khả năng tự lọc của môi trường tự nhiên chỉ có giới hạn. Do vậy, khi lượng phát thải gia tăng, chắc chắn nồng độ ô nhiễm sẽ vượt ngưỡng cao. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Đã đến lúc cả cộng đồng cùng nhau bảo vệ bầu không khí – nguồn sống của chính mình./.
Xem Các Tin Tức Nổi Bật Mới Nhất Tại Đây :
Xem Bản Tin Thời Sự Tại Đây :
Xem Góc Nhìn VNews Tại Đây :

Nhớ đăng kí kênh để theo dõi các tin tức hằng ngày cập nhật liên tục 24/7 cho các bạn theo dõi

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://banglasemantics.net/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *