Cận cảnh kỷ vật Đức Thầy – 80 năm khai đạo và đại lễ 18/5 đạo PGHH | Quang Chau🌐 Nếu bạn cảm thấy Video hay thì ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh xem như đã mời tôi 1 ly cafe rồi nhá!!!
🐋 FACEBOOK: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 INSTAGRAM: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 YOUTUBE: QUANGCHAU224 – Link:

🌐 Lịch Phát Video
🐋 Khung cố định: Thứ 2 – 4 – 6 vào lúc 19h30
🐋 Khung cảm xúc: Thích lúc nào đăng lúc đó tuỳ tâm trạng

🌐 Chủ Đề Kênh Quang Chau: Thất Sơn Huyền Bí, Thất Sơn, Huyền Bí, Bí Ẩn, Chuyện Lạ, Tín Ngưỡng, Tâm Linh, Tôn Giáo, Phật Giáo, Tập Tục, Trải Nghiệm, Khám Phá…

🌐 Cận cảnh kỷ vật Đức Thầy – 80 năm khai đạo và đại lễ 18/5 đạo PGHH | Quang Chau
Nếu bạn về miền tây, hỏi đến một đạo giáo lớn thì ai cũng sẽ trả lời là Đạo Phật Giáo Hoà Hảo (PGHH). Vài nét: Phật giáo Hòa Hảo, là một tông phái Phật giáo do Huỳnh Phú Sổ khai lập năm Kỷ Mão 1939, lấy pháp môn “Học Phật – Tu Nhân” làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia (Tại gia cư sĩ). Tôn giáo này lấy nền tảng là Đạo Phật, kết hợp với những bài sấm kệ do chính Huỳnh Phú Sổ biên soạn….

Video này là một video hiếm và đặc biệt đối với Quang, không phải là chủ đề quay mà cái Quang cảm nhận được là sự đón tiếp nồng hậu, cái chân tình, cái chất phác của những người theo đạo của Thầy. Quang được giới thiêu và gặp bác Nguyễn Văn Lượng – Uỷ viên thường trực ban trị sự trung ương giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo, cũng là trưởng ban tổ chức sự kiện. Bác sẵn sàng chia sẻ về đạo ở góc độ là một người có cương vị cao trong trung ương, thậm chí dẫn Quang tham quan rất nhiều nơi mà người bình thường không thể quay phim và chụp ảnh được, một trong những cột mốc đặc biệt đối với Quang….

Nói quá nhiều chi bằng các bạn xem video sẽ rõ hơn và 1 ngày hạnh phúc của Quang. Mong là quý đồng đạo gần xa, có xem được video mong hoan hỷ bỏ qua những sai sót và chia sẻ video này cho cộng đồng biết đến nhiều hơn nữa nhá. Xin trân thành cảm ơn.

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://banglasemantics.net/category/cong-nghe/

39 thoughts on “Cận cảnh kỷ vật Đức Thầy – 80 năm khai đạo và đại lễ 18/5 đạo PGHH | Quang Chau

 1. Nếu thú vị thì nhớ Đăng Ký kênh nhá. Bạn có thể xem thêm video "Toàn cảnh Tổ Đình trước lễ 18/5 và thăm mộ Đức Ông, Đức Bà" ở đây nhá: https://youtu.be/vroQA030gHg

 2. – "CẤM CHỤP ẢNH QUAY PHIM" ĐỐI VỚI MỌI NGƯỜI NÓI CHUNG, VÀ CÓ MỘT NGOẠI LỆ DÀNH CHO "QUANG CHAU" NÓI RIÊNG!…

 3. Quang Chau, Vào nơi trưng bày kỷ vật của đức Thầy thì phải niệm Nam Mô Đức Huỳnh Giáo Chủ mới đúng chứ bạn, sao lại niệm A Di Đà. Vì đức Huỳnh Giáo Chủ tự ngộ thành Phật mà.

 4. Trong đoi e từ 10t e đk gap đuc huynh giao chủ nhà ngoại e co thờ hinh og .og đến nhà ngoai e ở cũng lâu e nhìn hinh ngoai e thờ e nj chú oi s hinh nay giong chu z og nj uk chu đo đep k e nj đep .truoc nam 2000 luc đó thi og jk rat nhieu nơi h ngỉ lai đo la mot cai duyen .

 5. Quá tuyệt vời …..cảm ơn sự chia sẻ chân thành của bạn , mình rất mong cô bác xa gần đều có duyên lành xem được kỷ vật của Thầy thông qua clip quay của Bạn Châu .Nam Mô A Di Đà Phật .

 6. Hành trạng Đức Thầy

  Người chấp tướng không thể nhìn ra hành trạng Đức Thầy Huỳnh Giáo Chủ trở về. Vì họ nghĩ rằng Thầy trở về với tướng nam oai phong ngồi trên chín bệ cao sang, chớ đâu ngờ Thầy hóa thân Bồ Tát khổ nhục làm thân lươn chui dưới bùn sình để độ chúng sanh như bài Thầy Dặn Dò Bổn Đạo:

  TA Đây dường thể như lươn,
  Cứu dân chẳng nệ nắng sương lấm đầu.

  Vì nghịch cảnh, tà ma lộng hành, Thầy thay hình đổi dạng hóa ra xác nữ dốt để dễ tiếp cận người đạo. Trong sấm giảng Thầy dặn rằng:

  Ra đi dặn lại ít lời,
  Khuyên trong bổn đạo vậy thời ráng nghe.
  Dầu ai tài phép bày khoe,
  Ham linh ham nghiệm sợ e mang nghèo.
  Lựa cho phải cột phải kèo,
  Phải vai phải vế mà theo kẻo lầm.
  Ngọc kia ẩn dạng khó tầm, *
  Chọn nơi chơn chánh khỏi lâm khổ hình.
  (Dặn Dò Bổn Đạo, Đức Thầy viết ở Hòa Hảo tháng 2 Canh Thìn 1940, chép theo bản chánh do ông Nguyễn Chí Diệp giữ, Giáo Hội PGHH ấn hành năm 1965)
  Câu “Ngọc kia ẩn dạng khó tầm”, ám chỉ Thầy trở về để ra đề thi phá chấp tướng. Thầy trở về ẩn tướng, mượn xác nữ dốt, viết không rành văn tự. Ví như viên ngọc quý ẩn trong tảng đá thô sơ, chỉ có người thợ ngọc tài giỏi mới có thể biết được viên ngọc quý ẩn trong đá. Thầy trở về ẩn trong tướng nữ dốt thuyết pháp, chỉ có người đạo nào thuần thành mới có thể nghe và hiểu được lời vi diệu của Thầy, ví như chỉ có người tri âm như Tử Kỳ mới có thể nghe và thấu hiểu được tiếng đờn Bá Nha trên bến Hàm Dương.

  Ngọc Ẩn

  Đời Chiến Quốc có người ở nước Sở họ Biện tên Hòa, lên núi Kim Sơn lấy được viên ngọc phác {tức là ngọc còn ẩn trong đá} đem về dâng lên vua Lệ Vương. Vua bảo thợ ngọc xem, thợ xem rồi tâu đó chỉ là đá. Vua khép tội khi quân, chặt chân bên trái của Biện Hòa. Đến đời Võ Vương, Hòa lại đem ngọc phác ấy dâng lên vua lần nữa. Vua Võ Vương cũng bảo thợ ngọc coi, và cũng lại khép Biện Hòa về tội dối gạt vua, và bị chặt nốt chân bên phải. Đến đời Sở Văn Vương, Hòa lại muốn đem ngọc phác dâng lên vua, nhưng vì 2 chân đều đã bị chặt cụt, không thể nào đi được, đành phải ôm ngọc mà khóc ròng rã 3 ngày đêm đến nỗi mắt chảy ra máu!
  Có người hỏi, thì Biện Hòa đáp không phải vì muốn được vua thưởng mà đem dâng ngọc, nhưng quá đau khổ vì ngọc mà bảo là đá, ngay mà bị khép tội là gian đó thôi! Vua Sở Văn Vương nghe chuyện, bảo thợ ngọc phá viên đá ra xem, thì trong đá có viên ngọc rất quý, ngọc tốt không tì vết. Chừng đó nỗi oan của Biện Hòa mới được giải tỏa.

  Đức Thầy tái sanh

  Bàn tay lật ngửa vậy mà,
  Chớ đừng lật sấp vì Thầy tái sanh.
  Đi xa thì phải dặn rành…
  (Đức Huỳnh Giáo Chủ viết ở làng Nhơn Nghĩa {Xà No}, ngày rằm tháng 6 Canh Thìn 1940)

  Trong cảnh Hạ Nguơn dầu sổi lửa bỏng, giặc giã khói lửa mịt mù, Bồ Tát giáng trần không có thì giờ nhàn rỗi ngồi uống trà run đùi ngâm thơ vịnh nguyệt. Mỗi hành động, mỗi lời nói của Đức Thầy Huỳnh Giáo Chủ đều khế hợp với thiên cơ đạo lý. Ngày 14-6- Canh Thìn (1940) tại làng Nhơn Nghĩa, Đức Thầy có làm thơ vịnh Hằng Nga dụng ý gởi một thông điệp quan trọng cho đệ tử hậu lai biết rằng Thầy sẽ mượn xác tái sanh thời cuối Hạ Nguơn như sau:

  Thơ xướng.

  Khen ai cắc cớ bấm trời tây, * Từ cõi Niết Bàn Phật
  Tỉnh giấc HẰNG NGA khéo vẽ mày; * Hằng Nga là mặt Trăng = Xác Nữ = xác cô
  Một phiến linh đinh trôi mặt biển, * Tại sao Cô mà lại xưng Cậu?
  Nửa vừng lửng đửng dán trên mây. * và tại sao xưng Cậu mà lại là Cô?
  Cá ngờ câu thả tơi bời lội, * Người đạo thấy xác Nữ sợ đạo tà,
  Chim tưởng cung trương sập sận bay; * vội vã bỏ Thầy
  Nên một nên hai còn bé tuổi,
  Mười lăm mười bảy bốn phương hay.

  Thơ họa.

  Mây hồng năm sắc ở phương Tây, * Từ cõi Niết Bàn Phật
  Sáng suốt Ô KIM bởi vẹn mày; * Ô Kim = Kim Ô là mặt Trời = Hồn Nam = Đức Cậu
  Miệng nhỏ tiếng to vang bốn biển, * Trổi giọng đờn kêu ngâm nga ca kệ
  Lưỡi mềm lời lớn dậy rồng mây. * truyền rao trầm bổng giọng Lôtô
  Lòng trong Thánh Kệ tình bơi lội, * Thầy trở về ứng khẩu thuyết
  Dạ sạch Phật Kinh ý luyện bay; chánh pháp Kinh Phật
  Dầu cho thân Mỗ thanh xuân tuổi,
  Thức giấc đời mê phải được hay.

  Mở đầu bài thơ xướng bằng câu: “Khen ai cắc cớ bấm trời tây”, một chữ là một nhiệm mầu! Cụm từ “cắc cớ” có nghĩa là không thường, lạ đời, dị kỳ, dị sự. Nhưng thật đó chính là dị pháp, diệu pháp huyền cơ. Chữ “khen” là điều tốt lành, ý nói điềm lành đến từ cõi Tây phương Cực Lạc {bấm trời Tây}. Chữ “bấm” nghĩa là bấm quẻ coi điềm lành “cắc cớ” đó là gì.
  Câu thứ nhì giải đáp rõ: “Tỉnh giấc Hằng Nga khéo vẽ mày”, cụm từ “Tỉnh giấc Hằng Nga”, nghĩa là sau một thời gian vắng bóng, nay Đức Thầy tái thế mượn xác nữ {Cô = Hằng Nga}; cụm từ “Tỉnh giấc” ám chỉ sự tái sanh tái thế.

  Cụm từ “cắc cớ” có cái lý đặc biệt là Đức Thầy tái thế thay vì như xưa nhiều lần mượn xác Nam, thì nay cắc cớ mượn xác Nữ, khiến phần đông bổn đạo không thể nào ngờ, không dè, mượn xác Cô mà tại sao xưng Cậu? {Kim Ô mà nói đảo ngược là Ô Kim}. Vì vậy họ lo sợ Ngài là tà ma và xa lánh, ví như cá sợ mắc lưỡi câu và chim sợ cung tên bắn.

  CÁ ngờ câu thả tơi bời lội,
  CHIM tưởng cung trương sập sận bay.

  Những chữ “CÁ CHIM” là những từ ám chỉ người trong bổn đạo. Vì nghịch cảnh, tà ma lộng hành, cắc cớ Đức Thầy về phải mượn xác nữ nhằm tạo điều kiện tiếp cận người đạo, nhưng lại khiến người đạo vô cùng bàng hoàng lo sợ, không những họ tránh xa Ngài, mà họ còn chê bai, khinh bỉ nhún trề…Chỉ có những ai đại căn mới hiểu được chuyện cắc cớ này! Đây là cơ sàng lọc tuyển chọn: Chấp tướng chấp danh là rớt!

  Câu sấm: “Sáng suốt Ô Kim bởi vẹn mày”, tại sao không viết đúng là “Kim Ô” mà lại cố ý viết đảo ngược lại là “Ô Kim”? Đức Thầy dụng ý là: Vì hoàn cảnh Hạ nguơn mạt pháp tà ma lộng hành, tùy cơ ứng biến Thầy về mượn xác Nữ {Cô} mà phải xưng là Cậu (Đức Cậu) để nhắc cho đệ tử nhớ rằng Thầy trở về, Cô Cậu, Cậu Cô; Ô Kim, Kim Ô. Phải chăng đây là trường hợp dị sự như Ông Ba Nguyễn văn Thới tiên tri:

  Đức Thầy Đức Ông công ĐỨC CẬU, *
  Hội Đồng cơ hậu đậu trào Minh.
  Phép phép linh linh ninh quốc sự,
  Nhơn dân vô lự tự an khương.
  An quốc an Vương khương thới nhạc,
  Di Đà Di Lạc đạt Vi Vô.
  (Kim Cổ Kỳ Quan, Cáo Thị 83: 85, Ông Ba Nguyễn văn Thới viết năm 1915)

  Ông Ba Thới tiên tri gần ngày Tận Thế và Hội Long Hoa, sẽ có một đấng Bồ Tát xưng ĐỨC CẬU có phép mầu ứng khẩu thuyết pháp linh thiêng khiến người dân được an khương thời Di Lạc Phật Vương sắp tới. Thánh địa Di Lạc ở miền Nam VN.
  ***************
  Thầy TIÊN môn đệ tục,
  Đạo chánh tín đồ tà;
  Cha hiền sanh con dữ,
  Tức bụng chị HẰNG NGA.

  HẰNG NGA bóng vẫn sáng,
  Mặc dù nhiều mây áng;
  Khi ngọn gió thổi qua,
  Ánh TRĂNG huờn tỏ rạng.

  Tỏ rạng là ánh TRĂNG,
  Mây không thể cản ngăn;
  Cản ngăn chỉ phí sức,
  Không thắng nổi CHỊ HẰNG.

  CHỊ HẰNG soi thế gian,
  Cho kẻ tối thấy đàng;
  Không vì câu danh lợi,
  Vạn cổ vẫn minh quang.

  Minh quang tánh của TRĂNG,
  Như minh quang đạo HẰNG;
  Khoảng thế gian càng tối,
  Ánh quang minh càng tăng.
  (Lá Thơ Đông Kinh Q. 1, tr.132, Bồ Tát Thanh Sĩ viết ở Tokyo ngày
  10-6-1964)
  Sydney, 28-6-2019, Kỳ Vân Cư Sĩ biên khảo (facebook Mõ Tre) * https://kinhsamthatson.wordpress.com/

 7. Gia đình mình 4 đời đã theo pghh mình là đời thứ 4 khi nghe lại sơ lược tiểu sử của thầy mình rất cảm động cảm ơn bạn đã cho mọi người biết nhiều hơn về nền đạo phật giáo hòa hảo

 8. hôm mình lợi là ngày đại lễ kỷ niem ngay18/5 .hơn 3g sang nên ko xem được các kỷ vật của đức thầy tại j 7g sáng mới mở ,,,hôm nay mới thấy được thank quang chau…

 9. nhin lai nhung ky vat cua thay minh phai co gang tu tam duong tanh.hoc nhung dieu hay le phai / chu nay noi chuyen nghe hay. nguoi lam clip nay cung co tam dao nua

 10. Cám ơn a đã quây dc cảnh vật của thầy tui,để cho tính đồ Phật giáo Hòa Hảo xem rõ, ban trị sự nói rõ và nói rất đúng lại lời của thầy giản dạy,cám ơn rất nhiều 😘

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *