CẢM LẠNH KHÔNG ĐƠN GIẢNCảm lạnh không đơn giản:
Khi môi trường bên ngoài cơ thể lanh ( hàn khi ) nếu cơ thể suy yếu thì chính khí không thể đối kháng được hàn tà, do đó hàn khí sẽ xâm nhập vào kinh lạc và tạng phủ gây ra bệnh thương hàn. Khí dương , là năng lực tự vệ của cơ thể con người chống lại tất cả mọi sự tấn công của những biến chuyển khí hậu, thời tiết bên ngoài (gió, mưa, lạnh, nóng, khô…). Khí dương này ở trên bề mặt da vào ban ngày và lui vào trong tạng phủ vào ban đêm. Do đó, người ta dễ nhiễm lạnh nếu nằm ngủ suốt đêm trước quạt máy, điều hòa, nơi có gió lùa hoặc trong môi trường quá lạnh.
Thử tưởng tượng, cơ thể là một cốc nước nóng nhỏ , nếu đặt vào trong môi trường ngoài là chậu nước lạnh to hơn, sẽ co ba trường hợp xảy ra:

1. Nước trong cốc lạnh đều:
Khi khí lạnh phá vỡ được hàng rào này và xâm nhập vào cơ thể, các triệu chứng đầu tiên thường là ớn lạnh dọc xương sống, đau nhức cổ gáy, nhức đầu vùng đỉnh và sau gáy, đau ngang thắt lưng, lạnh 2 bàn chân, huyết áp giảm, người lạnh co rúm, mặt tái nhợt, môi tái..thì nên:
– Đánh cảm
– Xông hơi
– Cháo giải cảm lạnh như gừng tươi, lành, quế mỏng, tía tô..
có thể uống cốc trà nóng, thêm đường hoặc mật ong, vắt chanh vào để giải cảm.

2.Nước trong cốc dưới đáy thì lạnh nhưng lại bốc nóng lên trên bề mặt:
Biểu hiện cơ thể chân, thắt lưng lạnh nhưng trán mặt nóng,mặt đỏ phừng phừng, người sốt, huyết áp cao..lúc này nếu lại giải cảm lạnh theo cách thông thường như xông hơi nóng, dùng gừng tươi, tía tô, quế mỏng..càng làm cho dương khí thăng lên mạnh huyết áp càng tăng cao, thậm chí có thể làm đứt mạch máu não, mất mạng..
Lúc này cần làm ấm phần dưới cơ thể là đôi chân như đi tất, xoa dầu nóng lòng bàn chân, ngâm chân nước gừng nóng.. , tạo “đối trọng” về sức nóng với phần trên cơ thể, để ” hỏa” rút xuống, cách này người xưa gọi là ” dẫn hỏa quy nguyên”

3. Nước trong cốc nóng lạnh chuyển động hỗn độn:
Nếu để lâu không giải kịp thời cảm lạnh ngấm sâu vào bên trong cơ thể , khí lạnh bên ngoài( hàn khí- tà khí ) và khí nóng cơ thể ( dương khí – chính khí ) giao tranh hỗn độn giữa chính khí và tà khí sinh cảm giác nóng lạnh thất thường, người mệt mỏi, mồ hôi vã ra, miệng đắng, họng khô,hoa mắt chóng mặt,người buồn phiền bứt rứt khó chịu, nôn nao, không muốn ăn, ăn không ngon miệng thậm chí là ngực sườn đầy đau, sốt rét, vàng ra..rùi lâu ngày phát sinh đủ thứ bệnh..thậm chí cả bệnh khó chữa như sơ gan cổ chướng ( chân tay teo róc bụng phình to) . Thế nên người xưa có câu ” Cảm mạo là đầu mối sinh ra trăm bệnh”
Cách chữa lúc này không phải là là trừ đi hàn khí xâm nhập ngoài cơ thể nữa, mà là phải hòa giải giữa chính khí và tà khí điều hòa cơ thể.
Bài thuốc cổ phương: ” Tiểu sài hồ thang”
Thành phần bài thuốc

– Sài hồ 12g

– Hoàng cầm 8g

– Nhân sâm 4g ( hoặc Đảng sâm 12g)

– Bán hạ 12g

– Cam thảo bắc ( nướng thơm) 4g

– Bạch truật 16g

– Đại táo ( táo tàu ) 5 quả
tổng hợp lại là 01 thang
Cách dùng bài thuốc
Sắc nước uong lúc còn ấm, khi đói bụng, ngày uống 3 lần.

Cách phòng chống cảm lạnh:

– Không làm việc quá sức mà không để ý đến sức khỏe hoặc không có điều kiện bồi dưỡng cơ thể đúng mức dẫn đến khí dương bị phân tán, suy yếu.

– Không ăn uống đồ lạnh hoặc tắm nước lạnh, dùng quạt hay điều hòa quá khiến cơ thể bị khí lạnh tấn công mà không đủ sức chống đõ

– Không lo nghĩ, buồn bực quá nhiều làm ăn uống kém nên cơ thể suy mòn, khí dương suy giảm.

– Cẩn thận với khí lạnh về ban đêm vì lúc này dương khí cơ thể lùi sâu vào trong cơ thể không kịp phát ra chống đỡ bên ngoài cơ thể

– Năng vận động thể chất.Tối lạnh nhớ đắp chăn hoặc mặc thêm quần áo, không cởi trần khi thời tiết lạnh..

– Nên ăn đồ có tính ấm nóng để hỗ trợ dương khí trong cơ thể..Từ tuổi trung niên trở đi dương khí bắt đầu suy giảm, phần hạ tiêu( từ bụng xuống chân) hư suy dần càng phải chú điều nay..

Tập bài thể dục dưỡng sinh:

– Bài tập ” Cánh bướm ” giúp cơ thể thông kinh mạch giup dương khí phát tiết ra ngoài chống lại hàn tà xâm nhập cơ thể : Ngồi lên một vị trí bằng phẳng. Hai gan bàn chân chụm vào nhau, hai tay cầm lấy đầu ngón chân, đầu gối giơ lên hạ xuống.Mỗi sáng thức dậy hàng ngày đều tập bài này gần như cả đời không bị cảm lạnh.

Phúc toàn Anh biên soạn.
FB :

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://banglasemantics.net/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *