Cách Dùng Que Thử Thai Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Que thử thai là một vật rất hữu ích với các chị em khi mong chờ có con hoặc lo sợ khi nhỡ kì kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi mua về bạn cũng cần biết cách dùng que thử thai để có thể đem lại kết quả chính xác nhất.

1. Khi nào nên dùng que thử thai

Khi bạn bắt đầu thấy các dấu hiệu của mang thai chính là lúc cần dùng đến que thử thai. Dưới đây là một số biểu hiện mà bạn nên sử dụng que thử thai:

  • Trễ chu kỳ kinh nguyệt
  • Thường xuyên mệt mỏi
  • Đi tiểu nhiều hơn
  • Vùng ngực sưng, nhạy cảm hơn
  • Buồn nôn
  • Ói mửa
Khi nào sử dụng que thử thai
Phụ nữ cảm thấy mệt mỏi hoặc ói mửa nên sử dụng que thử thai

2. Que thử thai là gì?

Que thử thai là gì và cách dùng que thử thai như thế nào
Que thử thai là gì và cách dùng que thử thai như thế nào?

Đấy là dụng cụ nhằm phát hiện ra hormone được sinh ra trong thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone này được cơ thể tiết ra khi đã bắt đầu hình thành nhau thai và phát triển. Lượng hormone sẽ tăng dần trong giai đoạn này. Que thử thai có thể xác định bạn có mang thai hay không dựa trên nồng độ hormone này.

Nếu sau khi thử thai, trên que hiện lên cả hai vạch nghĩa là bạn đã có thai. Trái lại, nếu chỉ hiện một vạch hiện lên nghĩa là bạn vẫn chưa mang thai hoặc cũng có thể do nồng độ hormone HCG còn quá thấp và chưa đủ để que thử nhận biết được.

3. Thời điểm nào nên dùng

Độ chính xác của kết quả trên que thử thai phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm mà bạn thử. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thử sau 7 – 14 ngày từ khi quan hệ tình dục để sử dụng que thử thai. Đây là thời điểm có được kết quả chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 1 tuần sau khi trễ kinh, bạn có thể dùng que thử thai.

4. Cách dùng que thử thai

Nếu chưa dùng que thử thai lần nào thì bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng để biết cách dùng chi tiết nhất. Nhìn chung, cách dùng que thử thai đều có 4 bước:

  • B1: Lấy mẫu nước tiểu vào trong cốc
  • B2: Xé bao nhôm đựng que thử thai
  • B3: Cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên và hướng mũi tên chỉ xuống
  • B4: Đợi 5 phút rồi đọc kết quả trên que thử
Cách dùng que thử thai
Cách dùng que thử thai

Một trong những sai lầm khi sử dụng que thử thai là bạn quá nôn nóng muốn xem kết quả ngay. Chính điều này khiến kết quả có thể bị sai lệch. Vì thế, dù sử dụng que thử thai nào, bạn cũng nên chờ 5 phút rồi mới xem kết quả.

5. Cách đọc kết quả

Mốt số trường hợp có thể xảy ra

Cả 2 vạch đều màu hồng

Xin chúc mừng, bạn có thể lên chức mẹ rồi đấy! Hãy đến với bác sĩ để kiểm tra lại và chăm sóc thai nhi khỏe mạnh.

Que có 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ

Thông thường, que thử thai 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ là chưa mang thai. Bạn nên chờ đợi thêm một vài ngày và kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất. Nguyên nhân có thể là bạn đã có thai nhưng lại kiểm tra sớm khiến nồng độ hormone không đủ lượng để có phản ứng rõ ràng với que thử.

Que thử thai chính là một vật mà các chị em phụ nữ có thể thử xem mình có thai hay không trước khi đến với bác sĩ. Nếu bạn chưa có kết quả mong đợi, hãy có gắng chờ đợi và thử ở lần sau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *