BOT Cai Lậy: từ khóa người Việt tìm nhiều nhất trên GoogleTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. “BOT Cai Lậy” là một trong những từ khóa mà người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua trên Google.

Một vụ việc kéo dài nhiều tháng qua khi các tài xế lái xe phản đối việc thu phí giao thông tại trạm BOT (theo phương thức xây dựng-hoạt động-chuyển giao) ở Cai Lậy ở Tiền Giang được người dùng mạng Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trong phần Tin trong nước, theo sau là “Bão số 10” và “Điểm chuẩn đại học 2017.”

Vụ tài xế lái xe trả tiền lẻ để qua trạm thu phí mà họ cho là trái luật được coi là một hành động phản kháng mạnh mẽ bất thường của người dân đối với chính quyền. Vụ việc này gây nhiều chú ý vì theo các nhà quan sát, hành động phản kháng của các tài xế nhằm chống bất công và áp bức cho thấy “đặc thù của phong trào đấu tranh dân chủ nhân quyền ở Việt Nam” từ giữa thập kỷ trước.

Hành động phản kháng này đã buộc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra lệnh tạm dừng hoạt động thu phí tại BOT Cai Lậy trong 1 tháng “để chờ hướng giải quyết.” Sau đó đã có những vụ phản kháng tương tự xảy ra ở các trạm BOT khác trên cả nước.

Trong khi đó, từ khóa được người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trong phần Nhân Vật trên Google, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, là “Trần Đại Quang.”

Trong năm qua Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thu hút sự chú ý của công chúng sau khi ông “biến mất” trên chính trường Việt Nam trong hơn 1 tháng. Nhiều đồn đoán đã được đưa ra về sự vắng mặt bất thường của một trong “tứ trụ” lãnh đạo Việt Nam, khơi ra những nghi vấn về tin đồn nói rằng ông Quang “bị bệnh và phải sang Nhật chữa trị.”

Trong khi bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm trên toàn cầu có 15 hạng mục, phiên bản dành cho Google Việt Nam được lược giản còn có 9. Đứng đầu trong mục Tìm kiếm nổi bật là từ khóa “Cách đăng nhập Facebook.” Facebook là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam với hơn 33 triệu người dùng.

Trong danh mục tin Quốc tế xuất hiện 2 từ khóa liên quan đến “cơn sốt” tiền ảo ở vị trí thứ 2 sau “Tin SEA Games.”

Các từ khóa về cơn bão Irma càn quét qua Mỹ và vùng biển Caribe, cũng như iPhone 8 và iPhone X được tìm kiếm nhiều nhất trên Google thế giới, lại không xuất hiện trên danh mục tìm kiếm hàng đầu của Việt Nam.

Nguồn: https://banglasemantics.net/

Xem thêm bài viết: https://banglasemantics.net/category/du-lich

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *