4 Sự Thật Của Con Người Khiến Ta Không Thể Chạnh Lòng – Nghe Được Cuộc Sống Của Bạn Sẽ Tốt Đẹp Hơn.4 Sự Thật Của Con Người Khiến Ta Không Thể Chạnh Lòng – Nghe Được Cuộc Sống Của Bạn Sẽ Tốt Đẹp Hơn :
Con người sinh ra vồn đã khổ, già bệnh chết lại còn khổ hơn , nghe 4 sự thât của kiếp người để biết cách sống tốt cho bản thân.
Chân lý thứ nhất, “Khổ”: Gồm tất cả các loại khổ, gọi chung là khổ. Làm người không ai là không khổ, không khổ điều này thì khổ điều khác. Nhưng không ngoài bốn sự đau khổ chính: sanh, già, bệnh, chết. Ðó là một sự thật của đời người.

Ðã sinh ra làm người thì không ai thoát ra khỏi bốn sự đau khổ này, ngoại trừ những bậc tu chứng theo đúng lộ trình Phật giáo “Bát Chánh Ðạo”, còn nếu tu tập không đúng lộ trình này thì cũng chỉ hoài công vô ích mà thôi, khổ đau vẫn hoàn khổ đau.
Chân lý thứ hai, “Nguyên Nhân”: Nơi tập hợp sinh ra những sự đau khổ, đó là “lòng ham muốn của con người”. Lòng ham muốn của con người là một sự thật. Làm người không ai mà không có lòng ham muốn, đến như loài cỏ cây còn có sự ham muốn (ham muốn sống).
Chân lý thứ ba, “Cuộc sống với Tâm Thanh Thản, An Lạc, Vô Sự”: Ðó là trạng thái của một con người hết khổ đau. Cuộc sống với tâm hồn thanh thản, an lạc và vô sự là một sự thật, bởi vì con người ai cũng nhận ra được những trạng thái tâm hồn thanh thản, an lạc và vô sự này của tâm, khi các ác pháp không tác động vào nóđược.
Chân lý thứ tư gồm “Tám Phương Cách” rèn luyện đạo đức không làm khổ mình, khổ người. Tám phương cách gồm có:

1- Cách nhìn vào một sự kiện khiến tâm mình, tâm người khác không khổ đau.

2- Cách suy nghĩ vào một sự việc khiến tâm mình và tâm người khác không khổ đau, phiền não.

3- Cách dùng lời diễn tả một sự việc không làm khổ mình, khổ người.

4- Cách chọn lấy hành động và nghề nghiệp sống không làm khổ mình, khổngười và khổ chúng sanh

5- Cách thức nuôi mạng sống của mình không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh.

6- Hằng ngày phải siêng năng thực hiện năm phương cách này thì cuộc sống sẽ được an vui hạnh phúc.

7- Thường đẩy lui các chướng ngại pháp trên mọi cảm thọ nơi thân, tâm của mình, để đem lại sự thanh bình, an vui cho cuộc sống.

8- Thân tâm bất động trước các pháp và các cảm thọ.

Tám phương cách này áp dụng vào đời sống của con người thì mọi người ai cũng được sự an ổn, hạnh phúc như nhau không có khó khăn, không có mệt nhọc, và ai cũng làm được. Còn nếu có khó khăn, có mệt nhọc là do lòng còn ham muốn ảo ảnh vật chất thế gian chưa từ bỏ.

Cùng một sự việc, một hoàn cảnh trong cuộc sống của con người, luôn có hai cách nhìn:

1/ Nhìn theo lối thông thường thì mọi người ai cũng biết, đó là cái nhìn mang đến sự khổ đau cho mình, cho người và cho tất cả chúng sanh.

2/ Nhìn theo tám phương cách sống như thật trên đây. Ðó là cái nhìn mang đến sự an vui, hạnh phúc cho mình, cho người và cho tất cả chúng sanh.

Tám cách nhìn trên đây là sự thật của con người, chứ không phải là triết lý, giáo điều, kinh tạng, chú thuật, v.v… Tám cách nhìn trên đây là tám cách nhìn thuộc về đạo đức làm người không làm khổ mình, khổ người, khổ chúng sanh.

Trên đây là bốn sự thật xác định cụ thể về cuộc sống của con người. Con người biết cách để khắc phục mình bằng đạo đức nhân quả để con người vượt ra khỏi mọi sự khổ đau của kiếp làm người; để mọi người sống một đời sống đạo đức không làm khổ mình, khổ người và tất cả chúng sanh; để mọi người mang lại cho nhau một tình thương yêu rộng lớn vô bờ bến.
#loiphatday
#thanhtinhphap
#phatphapnhiemmau

Đăng Ký kênh để tiện theo dõi các video mới nhất từ kênh Thanh Tịnh Pháp tại đây :

CHÚC QUÝ PHẬT TỬ THÂN TÂM THƯỜNG AN LẠC .

source: https://banglasemantics.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://banglasemantics.net/category/suc-khoe/

7 thoughts on “4 Sự Thật Của Con Người Khiến Ta Không Thể Chạnh Lòng – Nghe Được Cuộc Sống Của Bạn Sẽ Tốt Đẹp Hơn.

  1. Học Phật mà có tâm phân biệt đạo Phật Trung Quốc hay đạo Phật Việt Nam sao ? Vậy thì chỉ nên người Ấn Độ học Phật. Ở đâu có người tỉnh thức, ở đó có đạo Phật. Nơi nào dạy lối sống đem lại hạnh phúc cho mình và mọi người nơi đó có giáo pháp của Phật.

  2. Chanh goc phat giao la day . Tu dieu de vs bat chanh dao . 37 pham tro dao cua duc phat thich ca la day . Nam mo bon su thich ca mau ni phat (3lan)

  3. Lưu-ý : Clip nầy là bọn tà ma ngoại đạo mưu-hành xuyên tạc kinh Phật-Giáo Đại-Thừa. Phật-Tử nên hiểu : “Tụng Kinh Pháp-Hoa cho thuần-thục để rồi HÀNH theo kinh Pháp-Hoa thì mới diệt được TỘI”, chứ giải-thích Phật-Pháp một cách méo-mó như luận-điệu mê-hoặc của tên chiên-nô ngu-si nầy chỉ là cố tình xuyên-tạc Đạo Phật, nhằm xúi-giục 2 phái PG Tiểu-Thừa và PG Đại-Thừa chống phá lẫn nhau cho Vatican khỏi tốn sức Ki-Tô-Giáo Hóa Phật-Tử dễ-dãi, nghèo-nàn trí-tuệ. Hắn nhất-định sẽ sa địa-ngục vô-gián vì tội phỉ-báng Phật-Giáo Đại-Thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *